Search
Close this search box.

AN TRÊN ĐẤT NHẬT – TUYẾN 2: NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ PHẬT GIÁO TẠI NHẬT BẢN

AN TRÊN ĐẤT NHẬT - TUYẾN 2: NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ PHẬT GIÁO TẠI NHẬT BẢN

Với rất nhiều những ấn tượng tốt đẹp mà chuyến hành trình AN trên đất Nhật Bản – lộ trình 1 (Kyoto – Koyasan – Hieizan – Osaka – Kansai) đã để lại với đông đảo hành khách, tháng 4 năm 2024 tới đây, MayQ Go chúng mình tiếp tục với lộ trình ý nghĩa không kém, cũng là phần bồi đắp cho những trải nghiệm tìm đến những trung tâm Phật giáo lớn tại Nhật Bản được đong đầy. Hành trình Tuyến 2 này, chúng mình sẽ đưa bạn đến những địa điểm nổi tiếng, linh thiêng, vô cùng có giá trị về mặt lịch sử Phật giáo ở đất Nhật. Chúng mình sẽ giới thiệu sơ lược các địa điểm trong bài viết này, mời cả nhà cùng đọc với chúng mình, nha!

Tượng Đại Phật Ushiku Daibutsu

Tượng Đại Phật Kamakura (tiếng Nhật gọi là ‘Kamakura Daibutsu’). Pho tượng Phật A Di Đà bằng đồng này được công nhận là Báu vật quốc gia của Nhật Bản và là hình ảnh tượng trưng cho chùa Kotokuin.

Được tạc từ những năm 1252, ban đầu pho tượng này được đặt tại Điện Daibutsu-den. Tuy nhiên, toà nhà này đã bị phá huỷ sau một vài cơn bão và trận sóng thần khổng lồ vào năm 1498. Kể từ đó, pho tượng Phật này được đưa ra ngoài trời. Cho đến nay, bức tượng vẫn uy nghi vững vàng, là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo thời kỳ Kamakura.

Với chiều cao 13,35m bao gồm cả đế, và nặng khoảng 121 tấn, pho tượng Phật uy nghi này thực sự là một điểm đến linh thiêng không thể bỏ qua.

Chùa Hasedera – Trường Cốc Tự

Chùa Hasedera là một ngôi chùa có lịch sử lâu đời được biết đến là nơi thờ Hase Kannon (Quan Âm Bồ Tát. Nơi đây nổi tiếng với tượng Quan Âm Bồ Tát Kannon 11 mặt.

Theo truyền thuyết, pho tượng gỗ cao 9m của Quan Âm Bồ Tát hiện nay, tại nơi này, được chạm khắc cùng với một pho tượng nữa giống y hệt như vậy, từ cùng một cây long não, vào năm 721 sau Công nguyên tại Nara – Trung tâm Phật giáo đầu tiên tại Nhật Bản. SAu đó, một pho được giữ lại thờ tại Nara, pho kia thì được thả xuống biển, như một lễ nghi cầu nguyện và dâng kính Chư Ơn Trên của chư tăng thời bấy giờ. Mười lăm năm sau đó, pho tượng này được phát hiện trôi dạt về Kamakura, và được vớt lên vào năm 736, sau đó đưa vào chùa Kanagawa và lập nên gian thờ trang trọng tại đây.

Ngôi chùa này có một bảo tàng nhỏ về Đức Quan Âm và lịch sử của ngôi chùa, trưng bày những cuốn sách và tượng cổ. Amida-do Hall là nơi đặt bức tượng vàng của Phật A Di Đà, cũng chính là vị Phật được bất tử hoá trong Đại Phật Kamakura. Chuông chùa cũng chính thức được công nhận là một Tài sản văn hoá quan trọng.

Bên cạnh đó, trong khuôn viên chùa còn có Vườn Địa Tạng, nơi có rất nhiều tôn tượng Ngài Địa Tạng Bồ Tát với nhiều hình thái khác nhau. Cùng với nhiều giá trị văn hoá và tâm linh khác nữa. Thật đặc biệt phải không cả nhà?

Chùa Homonji – Chùa Bổn Môn

Nằm trên một ngọn đồi ở phía nam Tokyo, Ikegami Honmonji là ngôi chùa thờ phụng Nhật liên đại sư – một nhà hiền triết nổi tiếng của Phật giáo Nhật Bản, sống trong thời Kamakura (1185 – 1333).

Theo tương truyền, Ngài Nhật Liên thánh Nhân (Nichiren Shonin) đã được sinh ra ngay tại vùng đất này. Sau khi đắc ngộ và lập nên phái Nhật Liên Tông thờ Kinh Diệu Pháp Liên hoa, ngôi chùa Homon-ji này đã được chọn làm chùa Bổn Môn của phái Nhật Liên Tông. Con đường hành đạo và hoằng pháp của Ngài gặp không ít chông gai cùng trở ngại, Ngài đi nhiều nơi, giai đoạn cuối đời, Ngài lại quay về, viên tịch ngay trên ngôi chùa bổn môn khi xưa. Hiện phần mộ của Ngài đang lưu tại nơi này.

Trong khuôn viên chùa có một tòa bảo tháp 5 tầng ấn tượng. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 17 theo phong cách kiến trúc Momoyama, ngôi chùa này được coi là ngôi chùa cổ nhất ở khu vực Kanto.

Với những ai hữu duyên chọn Kinh Diệu Pháp Liên Hoa làm pháp môn tu học hằng ngày, Ngài Nhật Liên Thánh Nhân là một trong những đại nhân vật mang ý nghĩa lớn lao, vì cả cuộc đời Ngài nỗ lực hoằng dương giá trị của Kinh Pháp Hoa, của câu niệm đơn giản nhưng đầy uy lực “Namu Myoho Renge Kyo” (Nam Mô Diệu Pháp Liên Hoa Kinh). Được về đến tận nơi Ngài đã sinh ra và viên tịch, được đi nhiễu quanh tháp thờ Ngài, được ngồi trong khuôn viên ngôi chùa Bổn Môn và niệm mantra “Namu Myoho Renge Kyo”, thực sự là một trải nghiệm đầy xúc động và thiêng liêng.

Chùa Jindai Zakura

Jindai Zakura là cây anh đào nằm ở Takegawa-cho, thành phố Hokusha, tỉnh Yamanashi. Cây hoa ước tính có tuổi đời từ 1.800 đến 2.000 năm, và được cho là một trong những cây anh đào lâu đời nhất ở Nhật Bản. Cây cao khoảng 13,6m, với các nhánh kéo dài 27,0m theo hướng Đông Tây và 30,6m theo hướng Bắc Nam.

Truyền thuyết kể rằng Yamato Takeru, một anh hùng trong thần thoại Nhật Bản đã trồng cây. Sau đó, vào thời Kamakura, ngài Nichiren (Nhật Liên Thánh Nhân) đã nhìn thấy cái cây vào thời điểm nó đang héo úa và trông như thể nó sắp chết, đã ngồi dưới cội cây mà đọc Kinh Pháp Hoa trong 21 ngày, và cây đã phục hồi sức sống, và còn sống cho đến tận bây giờ.
Chắc chắn, khi đặt chân đến không gian này và tận mắt thấy được ‘Cụ Đào’, cả nhà sẽ có những cảm giác vô cùng, vô cùng đặc biệt cho riêng mình, và cảm nhận được năng lượng thanh lành, trường sinh từ Cụ Đào, và các cây đào cổ thụ hùng vĩ khác, vốn là con, là cháu, chắt… từ Cụ Đào gốc.

Chùa Chureito (Chùa Đỏ)

Có thể nói, chùa Chureito là một biểu tượng của Nhật Bản, và chắc chắn, cả nhà đã từng thấy ở đâu đó, trong những tấm hình chụp quang cảnh chùa cùng núi Phú Sĩ… Bởi, đây chính là ngôi chùa đỏ năm tầng trên sườn núi, nhìn ra Thành phố Fujiyoshida và Núi Phú Sĩ ở xa xa.
Ngôi chùa là một phần của Đền Arakura Sengen và được xây dựng như một đài tưởng niệm hòa bình vào năm 1963, gần 400 bậc lên núi từ các tòa nhà chính của đền thờ.

Đặc biệt, nơi đây trồng rất nhiều cây anh đào. Vào khoảng tháng 4 hàng năm cũng là thời gian đẹp nhất của nơi này, bởi cũng là thời điểm hoa anh đào đang nở rộ. Cả nhà sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc tuyệt đẹp của ngôi chùa Chureito cổ kính, với xung quanh là những hàng cây anh đào khoe sắc, với ngọn núi Phú Sĩ hùng vĩ từ xa…

Bên cạnh đó, là nhiều điểm đến đặc biệt khác, đã có trong lịch trình của chúng mình. Đây chắc chắn, sẽ là một hành trình đầy thú vị, hấp dẫn và không kém phần lay động lòng người. Nếu bạn yêu mến đất nước Nhật Bản và những giá trị văn hoá, tâm linh sâu sắc mà đất nước này luôn mang đến, hãy thu xếp tham gia chuyến AN trên đất Nhật – Tuyến thứ 2 này, cùng chúng mình, bạn nhen!

Cả nhà có thể liên hệ trực tiếp với MayQ Go chúng mình để tham khảo thêm nhé.


AN TRÊN ĐẤT NHẬT – LỘ TRÌNH 2: FUJI – TOKYO – KAMAKURA – YAMAGATA

Địa điểm: Nhật Bản

Thời gian: 17-21/4/2024

Hotline/Zalo/Viber:

  • Mr. Nam: 0947.538.008
  • Ms.Thùy Trân: 088 946 2181
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.