Search
Close this search box.

ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ (11.2023): NGÀY 5 – XÚC ĐỘNG ĐÊM CẢM NIỆM THÀNH ĐẠO DƯỚI CỘI BỒ ĐỀ TẠI BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG Chỉnh sửa | Sửa nhanh | Thù

ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ (11.2023): NGÀY 5 – XÚC ĐỘNG ĐÊM CẢM NIỆM THÀNH ĐẠO DƯỚI CỘI BỒ ĐỀ TẠI BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG

[Đại cộng hưởng Ấn Độ Nepal 28.11 – 03.12.2023]

Bài 5: XÚC ĐỘNG ĐÊM CẢM NIỆM THÀNH ĐẠO DƯỚI CỘI BỒ ĐỂ TẠI BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG 

Hôm nay là đêm cuối cùng chúng mình đang có mặt tại Đất Phật Ấn Độ cho chuyến hành trình Đại cộng hưởng Ấn Độ – Nepal lần thứ 9 này. Đặc biệt hơn, đêm nay, chúng mình đang có mặt tại khuôn viên Bồ Đề Đạo Tràng, nơi mà cách đây hơn 2.600 năm, tôn giả Cồ Đàm – tức thái tử Tất Đạt Đa một thuở, đã tĩnh tâm thiền định miên mật dưới cội cây pipala, để rồi, trong đêm trăng đặc biệt ấy, Ngài đã đắc ngộ triệt để.

Gõ những dòng này khi chúng mình vừa trở về từ Bồ Đề Đạo Tràng, sau thời cộng hưởng chung dưới cội bồ đề, mà lòng không ngừng cảm xúc biết ơn. Biết ơn vì trải qua rất nhiều nghịch cảnh, tưởng chừng như chúng mình chẳng thể vào được nơi đây ngày hôm nay, vậy mà như một phép màu, tụi mình vừa hoàn mãn một thời cộng hưởng thật xúc động, thiêng liêng và là khoảnh khắc vô giá cho cuộc đời của mỗi người.

Nhiều nghịch cảnh là khi đêm qua trong lúc team nội bộ MayQ chúng mình họp rút kinh nghiệm trong ngày và triển khai công tác cho ngày mới, thì nhận được tin Bồ Đề Đạo Tràng sẽ diễn ra Khai mạc Đại lễ Trùng tụng Tam tạng Thánh điển Pali quốc tế lần thứ 17 vào ngày 2/12/2023, ngay ngày đoàn chúng mình đến nơi đây. Bình thường Bồ Đề Đạo Tràng đã rất đông rồi, mà với một đại lễ lớn như vậy, chắc chắn số lượng Phật tử đổ về sẽ càng đông hơn nữa. Chính vì vậy, tụi mình hơi e ngại, không biết thời cộng hưởng buổi tối của chúng mình có còn không gian ngay dưới cội cây bồ đề được hay không. Mà nếu không ngồi được tại đó, thì thật sự rất tiếc cho mọi người.

Chưa dừng lại ở đó, chiều nay, trong lúc ăn cơm tối, chúng mình nhận tin báo về từ phía đối tác, là khả năng rất cao, đoàn tụi mình không thể vào được trong Bồ Đề Đạo Tràng hôm nay vì nơi đó đang phong toả, để đón một vị khách VIP từ nguyên thủ quốc gia. Hẹn mọi người 18:00 di chuyển ra xe để đi sang đó, thì 17:00 nhận được thông báo từ phía đối tác như vậy. Lúc ấy, phải giữ bình tĩnh để cho tâm mình không bị xao động. Chốt nhanh với team các phương án dự phòng khác và cùng ‘nín thở’ chờ đợi phía đối tác thông báo lại. Và thật vi diệu, gần sát giờ khởi hành, tụi mình nhận được tin là cứ cho người vào đứng đợi ngoài cổng sẵn, khi có cơ hội vào thì sẽ di chuyển vào ngay.

Và thật xúc động khi những xao động đến một chút như vậy thôi, nhưng không thử thách chúng mình quá nhiều bởi ẩn sau những ‘bài thi’, những khoảnh khắc chùng lòng ấy, lại là những ‘món quà’ vô cùng tuyệt vời dành cho chúng mình. Và ‘món quà’ ấy chính là đoàn chúng mình đã đủ duyên có được một thời thiền ban đêm tại dưới cội bồ đề. Trong giờ phút ấy, chúng mình đã ngược dòng thời gian quay trở về Đêm Thành đạo huyền diệu của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni tại Bồ Đề Đạo Tràng, một cột mốc vô cùng thiêng liêng, vô cùng quý giá, mang tính thay đổi thế giới dài về sau… với những lời cảm niệm Thành Đạo do Thượng toạ Thích Chân Quang biên soạn.

“Phật là ánh dương soi sáng thế gian, Phật là dòng suối tưới mát lòng người, Phật là đại dương mênh mông công đức, Phật là núi cao vời vợi uy nghi. Chúng con là những đứa con thơ dại ngẩng mặt ngước trông theo Người, chúng con là những cành hoa nhỏ nở ra dưới ánh sáng của Người, chúng con là hạt bụi nhỏ dưới chân Người bước qua.

Kính lạy Phật vô cùng thiêng liêng, hạt mưa nào rồi cũng rơi xuống đất, dòng sông nào rồi cũng trôi về biển, ai rồi cũng phải tìm thấy nơi nương tựa cho tâm hồn mình. Phật chính là chỗ cho chúng con tìm về tựa nương tôn kính, giữa biển đời nhiều khổ đau tăm tối này. Đã quá nhiều nước mắt hay nụ cười, đã quá nhiều sự ân cần hay lạnh nhạt, đã quá nhiều sự gặp gỡ hay chia ly. Chúng con muốn vượt lên trên khỏi sự tầm thường để tìm thấy điều cao cả.

Như đóa hoa sen tinh khiết nở ra ngạt ngào hương sắc, Phật đến với trần gian như tỏa ngát cho đời biết bao điều cao đẹp tốt lành. Chúng con nguyện theo Người đến cùng tận vô biên để đạt thành sự giác ngộ như Người đã dạy bảo. Lý tưởng giác ngộ mà Người đã thắp vào tâm hồn của chúng con là vĩnh hằng bất diệt để chúng con tinh tấn tu hành và kham nhẫn vượt qua biết bao nhiêu khó nhọc đắng cay.

Ánh sáng từ đêm Thành đạo đã rực chiếu mãi từ mấy nghìn năm nay, trải qua nhiều thế hệ, nối tiếp qua nhiều trái tim, để hôm nay chúng con còn được ngồi lặng lẽ với nhau ôn lại ngày xưa, dưới cội Bồ Đề, Phật đắc thành chánh giác. Giây phút đó trời đất tưng bừng, chư thiên tấu nhạc, hoa trời rơi rơi, góc rừng tràn ngập hào quang đẹp đẽ. Xin cho chúng con được sống lại phút giây thiêng liêng đó; xin cho chúng con được ngồi quanh cội Bồ đề chứng kiến Phật tỏa chiếu hào quang thành đạo và khắp vũ trụ reo mừng. Xin cho chúng con được đem hết lòng thành cúng dường Phật thành đạo, cúng dường cội cây Bồ đề, cúng dường giọt sương rơi, cúng dường vầng sao mai, cúng dường buổi khuya mùa đông lạnh giá, bởi vì sự sống của chúng con hôm nay chính là từ những điều kỳ diệu ấy tạo nên.

Mãi mãi con xin được là hạt bụi
Nơi bước chân mà Phật đã bước qua
Mãi mãi con xin được là cỏ dại
Đứng bên đường chào đón bóng cà sa
Kể từ lúc có ánh dương Thành đạo
Thế giới này có buổi sáng bình minh
Kể từ lúc có sao Mai huyền ảo
Trái tim này có nhịp sống hồi sinh
Từ muôn kiếp con vô minh chấp ngã
Tâm cuồng xoay theo hư giả đảo điên
Phật đã đến mở con đường Vô ngã
Dắt con đi qua khỏi những lụy phiền
Nơi cội gốc Bồ đề Người đứng dậy

Thả bước chân trên vô số nẻo đường
Khai tuệ giác cho trời người nhìn thấy
Đạo từ bi gieo rắc cả tình thương
Nếu ai hỏi về đâu khi giông bão
Xin trả lời về với bóng Từ bi
Nếu ai hỏi tìm đâu trong hư ảo
Xin trả lời tìm đến chốn huyền vi

Phật là thế, ngọn núi cao vời vợi
Để muôn đời con ngước mặt dõi trông
Đạo là thế, những con đường đi tới
Để muôn đời lòng thanh thản hư không
Giữa cuộc sống nhiều bộn bề toan tính
Lòng con người chẳng lường được trước sau
Xin theo Phật tâm hiền hòa thức tỉnh
Trồng cội lành giải thoát mãi nghìn sau
Dòng danh lợi cuốn chìm đi nhân nghĩa
Bả sắc hương che phủ mất thiện lương
Điều tội lỗi bủa giăng từ mọi phía
Bóng khổ đau hiện hữu cả mười phương

Đường Phật Pháp xua tan màn tăm tối
Lối Bồ Đề xóa hết những lầm than
Chùa nghiêng bóng đêm trăng rằm sám hối Tiếng chuông chiều dẫn lối cõi trần gian
Quỳ thành kính dưới Phật đài cao quý
Xin trải lòng thương hết mọi chúng sinh

Nguyện dâng trọn cuộc đời theo chân lý
Để diệt trừ chấp ngã với vô minh
Từng giây phút giữa cuộc đời tất bật
Trái tim này luôn nhớ Phật từ bi
Dòng sữa pháp nuôi con bằng lẽ thật
Nguyện tinh cần tu tập chẳng nề chi
Nhớ dáng Phật dưới cội cây rừng thẳm
Ngồi lặng yên rồi ánh đạo bừng lên
Con cũng nguyện nghìn đời không mê đắm
Gắng tọa thiền cho tuệ giác làm nên
Đời mạt pháp cách xa thời của Phật
Phước chúng sinh rất mỏng nhạt sơ sài
Rất khó giữ đạo tâm đừng để mất
Biết mấy người tinh tấn vượt trần ai
Tôn kính Phật nên vâng lời Phật dạy

Công đức lành vun đắp mãi không thôi
Lo việc Đạo việc Đời không ngần ngại
Lòng thương người như biển nước trùng khơi
Khuya sương lạnh chúng con lòng ấm áp
Cùng quây quần ôn lại chuyện ngày xưa
Phật thành đạo qua mưa sa bão táp
Để bây giờ con dệt những ước mơ
Vì có Phật nên trần gian muôn lối
Chung trái tim chung dòng máu từ bi
Vì có Phật nên giữa đời tăm tối

Chúng con tìm chân lý một đường đi
Nhớ ơn Phật nên lòng này chan chứa
Tình yêu thương trải khắp chốn ngàn nơi
Nhớ ơn Phật nên thế nào chăng nữa
Pháp nhiệm mầu không một phút buông lơi
Đền ơn Phật nên gắng công gìn giữ
Nguồn Đạo thiêng còn mãi với thời gian
Đền ơn Phật nên mặc người hung dữ
Cũng kiên cường hộ Đạo chẳng than van
Đời hiểm ác nên lắm người phá Đạo
Gây ly tan oán ghét lẫn cho nhau
Xin gia hộ cho chúng con tỉnh táo
Dựng Tăng đoàn bền vững mãi nghìn sau
Rồi nhân loại cả nghìn năm sau nữa
Sẽ về đâu với biển cả nương dâu
Còn lẽ phải nào chúng sinh nương tựa
Nếu Đạo mầu đã vắng bóng từ lâu
Hãy kính Phật với trọn lòng tuyệt đối
Dâng cuộc đời theo Chánh Pháp cao siêu
Đem đạo lý gieo lên trên nghìn lối
Cho loài người được sống với thương yêu

Đêm Thành Đạo đất trời thiêng liêng quá
Xin Phật đà soi sáng cõi lòng con
Xin dìu bước giữa đường đời nhiều ngả
Tâm bồ đề muôn kiếp vẫn sắt son”

Những lời cảm niệm vang lên quyện trong những giai điệu piano réo rắt của Tin con trai mình, trong không gian thiêng liêng ấy, đã khiến cho biết bao nhiêu giọt nước mắt rơi. Chúng mình, như những đứa con xa quê, để ngày hôm nay được tề tựu về đây, dưới cội cây bồ đề, để cùng xúc động quay trở về khoảnh khắc thiêng liêng ngày Phật Thành Đạo.

Biết ơn tất cả mọi duyên lành đã cho đoàn chúng mình đủ duyên để có được thời cộng hưởng tối nay. Và mình tin, chắc chắn mỗi người sẽ có những sự xúc động và cảm nhận theo những cách khác nhau. Và đây sẽ là một khoảnh khắc vô giá và đẹp đẽ, trong hành trình trở Về Nhà của mỗi người.

(02.12.2023, QH & MayQ Team)

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.