ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ – NEPAL: MỘT LẦN DUYÊN CHẠM NGÕ…LÀ THAY ĐỔI CẢ ĐỜI…

ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ - NEPAL: MỘT LẦN DUYÊN CHẠM NGÕ, ... LÀ THAY ĐỔI CẢ ĐỜI...

[Đại cộng hưởng Ấn Độ – Nepal tháng 2/2024: Tứ Động Tâm – Theo dấu chân Phật]

“…Mọi cái đều có thể bắt đầu với bạn một cách thật bất ngờ, và nhiều khi, nó có thể làm thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn về sau”.

Trước năm 2018, mỗi khi có ai đề nghị mình nên đi du lịch Ấn Độ, mình đều lắc đầu từ chối. Đất nước ấy, với mình thời điểm đó, không phải là một địa điểm để đi du lịch. Mình nghe nhiều về những đối lập giàu – nghèo, sang trọng và cùng khổ, những xa hoa cùng những thiếu hụt điều kiện vệ sinh tối thiểu nhất… Vả lại, những chuyến du hành đến đất Ấn Độ mất quá nhiều thời gian, nghe nói tối thiểu phải 8-9 đến 14 ngày, cùng rất nhiều nhọc nhằn trên đường đi. Nói vui theo kiểu thời thượng bây giờ, “Ấn Độ không nằm trong từ điển của mình”.

Đầu tháng 3.2018, một lời mời đi Ấn Độ đột ngột đến với mình. Mình đăm chiêu nghiên cứu trường hợp này thật kỹ, vì:

– Thứ nhất, chuyến đến Ấn Độ gì mà có vỏn vẹn ba ngày thôi à!

– Thứ hai, về sau này, sau nhiều sự kiện diễn ra trong cuộc sống, mình nhìn ra, ở đời này mọi cái đều không tự nhiên diễn ra, mà mọi cái đều là ‘duyên’, là những dạng ‘tín hiệu’. Lời mời trúng ngay những ngày mình vướng lịch gì, lại với một ý nghĩa lớn là “đến viếng Đất Phật đầu năm”. Vậy trên nguyên tắc của mình: mình không được từ chối ‘tín hiệu’ này.

Mọi việc diễn ra thật suôn sẻ, chóng vánh sau đó. Ngồi trên máy bay, nhẹ nhàng thưởng thức một chuyến bay ngắn – tầm ba tiếng rưỡi, chỉ dài chưa tới gấp đôi tuyến bay Sài Gòn – Hà Nội là đã tới một nơi mà ai nấy đều kính ngưỡng tột bậc, gọi là ‘Thánh địa thiêng liêng nhất của Phật giáo’, mình đi từ ngỡ ngàng này sang cảm động khác. Và từ một con người khá… mơ hồ với những gì gọi là thông tin hay kiến thức sâu xa về Phật giáo, sau ba ngày ngắn ngủi, mình đã… biết tận tường Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là nhân vật có thật trong lịch sử, đã dùng cả cuộc đời mình để đi tìm hướng thoát khổ cho loài người với những bước đi đầy tính con người. Mình đã kịp nhìn về Đức Phật Thích Ca một cách tràn đầy yêu kính, không phải với cái kiểu tràn đầy huyền thoại như mình đã nghe lõm bõm từ nhỏ đến giờ, mà là một cảm giác thương thiết đầy gần gũi, như thể lòng tôn kính với một vị tổ tiên trong nhà. Đặc biệt, cái cảm giác về những trường năng lượng đặc biệt, thiêng liêng và đầy sức lan tỏa mà mình đã cảm nhận được ở một số nơi…, đặc biệt là Núi thiêng Linh Thứu – nơi Đức Phật đã trải qua gần 10 năm đầu tiên trong cuộc đời hoằng pháp của Ngài, đã làm mình nung nấu ý nghĩ phải đưa được những người thân, những người thương của mình đến nơi này.

Chia sẻ điều này trên chuyến bay chặng hành trình về, mình lại… ngỡ ngàng thêm một lần nữa khi được cho biết sự thật rằng: chuyến Ấn-Độ-ba-ngày này là một món quà đặc biệt mà chủ nhân của lời mời – vốn cũng là chủ của một tập đoàn lớn có bao gồm hãng hàng không mà mình đang đi – gửi riêng tới cho những người mà anh chị trân quý, coi như đưa duyên đến đất Phật theo một cách thức tiện nhất. Chứ còn bình thường đường đi nào có dễ dàng như vậy. Phải phất hai ngày trời dọc dài và qua vài ba chuyến transit (quá cảnh) ngủ đêm dọc đường…, rồi lại thêm hai ngày ròng rã qua các chuyến nối tiếp về. Vì nhiều lý do khách quan, chưa từng có một chuyến bay thẳng định kỳ nào từ Việt Nam sang Đất Phật Bodh Gaya!

Ngỡ ngàng, rồi lại dẫn tới chút gì đó như cảm giác chùng lòng… Bởi vì có đặt chân sang thánh địa thiêng liêng bậc nhất của Phật giáo này, mới thấy rõ, nhu cầu được đến Đất Phật của bà con người Việt Nam mình thực sự lớn. Rất nhiều gương mặt du khách hành hương Việt trong toàn bộ các tuyến tham viếng, tiếng Việt cũng được nghe khắp nơi, thậm chí các người lớn và em bé ăn xin (vốn rất nhiều) ở các điểm tuyến đều có thể nói những câu “Nam Mô A Di Đà Phật” hay “Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” rất sõi! Điều đó có nghĩa là, dường như đâu đó vẫn đang tồn tại một chút vướng mắc giữa nhu cầu quá lớn và ước mong được cung cấp những chuyến bay thẳng quá lớn từ hãng hàng không mang tâm nguyện kia. Và ai sẽ là người chịu khó đứng ra bắt một nhịp cầu?

Câu hỏi đặt ra một cách mông lung…Vậy mà không ngờ, chỉ không đầy nửa năm sau, đã có lời giải đáp. Người ‘chịu khó’ ấy, hóa ra, lại chính là… mình.

Sau chuyến đi Ấn Độ vỏn vẹn ba ngày ấy, cuộc đời mình thay đổi một cách kỳ lạ. Tháng 5.2018, mình quyết tâm xếp lại sự nghiệp truyền hình mà mình từng ngỡ sẽ theo nó trọn vẹn một đời, để chuyển sang một lĩnh vực mà mình tâm huyết đã lâu: các hoạt động truyền cảm hứng sống tích cực – sống yêu thương, trong đó mạnh nhất, có nhánh du lịch truyền cảm hứng.

Một chuỗi những điều đẹp đẽ thu hái được từ những nhọc nhằn cam go khi dấn thân theo đuổi điều này…, trong đó, hàng trăm trường hợp đăng ký nhận vòng gieo duyên – hạt gỗ từ Núi Linh Thứu mà mình đã mua được trong phút giây thăng hoa cảm xúc trên đỉnh Núi Linh Thứu thiêng liêng chuyến đi ấy đã xác nhận họ nhận được những ‘phép màu’ về xoay chuyển những cục diện bế tắc trong cuộc sống hiện hữu: nạn hiếm muộn con, một số chứng bệnh ngặt nghèo… Không còn nghi ngờ gì nữa: sức mạnh mãnh liệt của niềm tin cộng với trường năng lượng nơi Đất Phật thiêng liêng đã góp tay vào tạo nên những điều kỳ diệu này. Và duyên đưa…, mình cùng với các chị em ruột trong nhà và các đồng sự thân tín quyết định mở hẳn những chuyến bay thẳng, lặp lại chính điều mình từng được hưởng ngày trước: tạo duyên cho thật nhiều người được đặt chân đến Đất Phật!

Thật khó mà tóm lược hành trình đa cảm xúc mà chúng mình đã trải qua trong nỗ lực đầy thử thách này trong vỏn vẹn một đoạn ‘thay lời ngỏ’. Tuy vậy, cũng nhờ hành trình ấy, chỉ trong vỏn vẹn chưa tới 12 tháng sau, mình đã có dịp đưa gần ngàn người đến với Đất Phật, trong thêm bốn chuyến bay thuê trọn chuyến, bay thẳng (chartered diriect flights) tiếp theo. Những lợi lạc về mặt tinh thần và cả tâm thức mà những người cùng duyên có mặt với mình trên Đất Phật ở những chuyến đi ấy, có thể mỗi người một cung bậc cảm xúc. Tuy vậy, với cá nhân mình, từ một chỗ bỡ ngỡ, lạ lẫm, thậm chí có phần ‘né tránh’ vùng đất của những khô cằn sỏi đá, của những gian khổ đường trường và những thiếu thốn những điều kiện vệ sinh cơ bản nhất, của cả những bất cập trong tính cách con người địa phương…, tất cả đã dường như được xoay chuyển, thành một cái gì đó thật mềm mại, ngọt ngào. Những giá trị tinh thần được bồi đắp thêm dày sau mỗi chuyến trở lại đã đủ sức lấn át tất cả nỗi khó chịu nếu có. Không chỉ có thánh tích quan trọng nhất Bồ Đề Đạo Tràng hay đỉnh Núi Linh Thứu thiêng liêng, chúng mình còn có dịp có mặt tại tất cả bốn cụm Đại thánh tích ghi dấu những cột mốc quan trọng trong cuộc đời Đức Phật: là Vườn Lâm Tì Ni (Lumbini) nơi Đức Phật đản sanh, Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya) nơi Đức Phật thành đạo, Vườn Nai (Sarnath) nơi Đức Phật thực hiện Chuyển Pháp Luân đầu tiên sau khi thành đạo; và Câu Thi Na (Kunshinagar) nơi Đức Phật nhập Niết Bàn… Cùng với đó là hành trình khám phá nhiều nơi chốn thiêng hình thành nền văn minh độc đáo trải qua hàng nghìn năm như Sông Hằng, và trường đại học đầu tiên trên thế giới: đại học Nalanda, nơi đào tạo hàng vạn nhân tài để hoằng dương giáo pháp Phật giáo, cách đây nhiều thế kỷ…

Còn nhớ, trong tác phẩm Đường mây qua Xứ Tuyết của ông về đất Tây Tạng, lạt ma Govinda từng viết, đại để rằng muốn hiểu một ngọn núi, không phải chỉ một lần đến ngắm nhìn nó là đủ, mà cần được chiêm nghiệm nó trong nhiều thời khắc khác nhau… Với Đất Phật Ấn Độ và một phần Nepal, thế là mình và các đồng sự thương quý, nhờ duyên đưa cũng đã được ngắm nhìn những vùng đất thiêng liêng ấy trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau, trong nhiều khoảnh khắc khác nhau của một ngày, một mùa… Những Vườn Lâm Tì Ni, Vườn Nai, Bồ Đề Đạo Tràng hay Câu Thi Na…, chưa kể Núi Linh Thứu hay Sông Hằng…, vì thế từ chỗ lạ lẫm, xa xôi, qua những chuyến trở lại đã bỗng trở nên thân thương, gần gũi, có tâm hồn, có những lời muốn nói…

– Quỳnh Hương –

Vậy thì, nếu ai thật sự thôi thúc và ước nguyện được một lần đủ duyên được đến vùng đất này, thì hãy tạo duyên cho mình ngay hôm nay, với hành trình đại cộng hưởng vào tháng 2/2024. Để tham gia đăng ký cho Hành trình Đại cộng hưởng đặc biệt này, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp trang MayQ Go để các bạn Admin tư vấn và gửi thông tin chi tiết chuyến đi cho mình, bạn nhé!

Đại cộng hưởng Ấn Độ – Nepal tháng 2/2024: Tứ Động Tâm – Theo dấu chân Phật

Thời gian: 21/02 – 26/02/2024 (06 ngày 05 đêm)

Phương tiện: Máy bay

Chi phí: 39.990.000 VND/khách (ĐÃ BAO GỒM VÉ MÁY BAY & VISA ẤN ĐỘ – NEPAL)

Bạn nào có nhu cầu tham gia, vui lòng liên lạc trực tiếp với team MayQ Go nhen.

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #3 VẬN HÀNH THEO DUYÊN

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #3 VẬN HÀNH THEO DUYÊN

[Series Dọn lòng đón Tết] #3: VẬN HÀNH THEO DUYÊN Chào mừng đến với chuỗi bài chủ đề Dọn lòng đón Tết. Ở bài mở đầu loạt Dọn lòng đón Tết này, bài “Lội qua Bể Khổ”, ta đã có thể khẳng định để có thể sống khỏe mạnh và trường thọ hơn, nhất định

Xem thêm »
SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

[Series Dọn lòng đón Tết] #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN Chào mọi người đến với chuỗi bài mang chủ đề Dọn lòng đón Tết. Sau bài 1: Lội qua Bể Khổ, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục đến với bài 2: Học cách chấp nhận. Chấp nhận, hai chữ đơn giản đó, vậy mà

Xem thêm »