ĐÓN BÌNH MINH TRÊN SÔNG HẰNG

 

.. Đã bao giờ bạn trải nghiệm được cảm giác, thức dậy bước đến ngoài bến sông trong cái tờ mờ sương sớm, hai bên đường là lao xao những người bán hàng rong, hàng cúng lễ, cả những người vô gia cư cuộn mình ngủ ngon lành. Xuống thuyền, mua một bè hoa nến nhỏ bằng lòng bàn tay giá 10rps (khoảng 3,5 ngàn đồng) để chút nữa đến giữa dòng sông thì thả trôi dòng…

Bè hoa nến nhỏ bằng lòng bàn tay giá 10rps

Sớm tinh sương. Thuyền lặng lẽ đi ngang qua lò thiêu cổ nhất trên sông Hằng, lửa trên lò vẫn tiếp tục đang cháy rừng rực, nhưng không gây nên cảm giác đáng sợ như mình từng tưởng tượng. Với người Ấn, sông Hằng là một biểu hiện của thần Shiva, được sinh ra từ phần trên đầu của Đấng Phạm Thiên (Người Trời) nên rất linh thiêng. Vì thế, ai qua đời mà được tắm qua nước sông Hằng rồi thiêu tại đây là cực kỳ tốt, chắc chắn sẽ được vãn sanh. Những ai không đủ tiền để làm lễ hoả thiêu tại đây, gia đình cũng sẽ bằng mọi giá mang hũ tro cốt đến rải xuống dòng sông Hằng…

Thuyền băng qua lò thiêu cổ nhất trên sông Hằng, lửa trên lò vẫn tiếp tục đang cháy rừng rực

Thuyền cập bờ bên kia. Là sông, nhưng bờ bên kia là bãi cát. Bãi cát trắng và mịn. Giờ mới hiểu tại sao bên kinh Phật có khái niệm “Hằng hà sa số” – tức “Nhiều như cát sông Hằng”. Trời hửng sáng. Cả đoàn 180 con người cùng nín thở…, chờ đón mặt trời lên.

Và rốt cục, mặt trời ló dạng! Cái cảm giác được ngắm ‘bạn ấy’ xuất hiện từ từ như một em bé hồng mũm mĩm, tròn trĩnh dễ thương, từ từ nhô lên từ đường chân trời, và dần dần lên cao dần trên bầu trời trong vắt không một gợn mây, cảm giác ấy chỉ có thể gói gọn trong một từ: tuyệt vời!

Mọi người tranh thủ ngắm thoả mắt rồi canh chụp cho nhau những tấm ảnh ‘Nâng mặt trời’ thiệt đẹp. Rồi khi ảnh chụp cũng hòm hòm đã thèm, mình nhắc mọi người tĩnh tâm, hướng năng lượng của mình kết nối với năng lượng tinh khôi của ánh mặt trời ban mai, hát những câu hát của sự yêu thương, cảm ơn và xin lỗi… Có lẽ năng lượng và cảm xúc cộng hưởng của tất cả những gì đã diễn ra quá đong đầy, nên sau đó khi chúng mình phát động chụp ảnh tập thể, trời ơi… ta nói bầu không khí rộn rã, rần rần! Ai nấy bất chấp mình bao nhiêu tuổi, vẫy tay reo hò rộn ràng!

Phải, chắc hẳn không ít người đã từng đến với sông Hằng, đã từng ngắm bình minh sông Hằng. Thế nhưng, cái trải nghiệm được cùng cả một tập thể gần 200 con người hoà trong những cảm giác nhẹ bỗng của những năng lượng tươi mới, của sự an yên, của tình yêu thương lan toả… Tất cả điều đó, chuyến hành hương đầu tiên của nhà MayQ Go theo dạng thuê trọn chuyến và bay thẳng đến Tứ Đại Thánh Tích Phật giáo tại Ấn Độ và Nepal, chúng mình đã cùng nhau thưởng thức nó, thật đầy và thật sâu.

Và có lẽ, buổi sáng đón bình minh trên sông Hằng sẽ cùng với bao nhiêu khoảnh khắc tuyệt vời khó quên khác… Tất cả sẽ làm nên một chuyến đi khó thể nào quên trong lòng mỗi hành khách có mặt trong chuyến đi này. Chúng mình tin là như vậy.

Viết những dòng này khi đang ngồi trên xe lắc lư để trở lại đất Gaya. Tối nay sẽ cùng cả đoàn vào lễ tại Tháp Đại Giác và ngắm trăng xanh mười bốn qua vòm lá xanh của cội bồ đề ngàn tuổi ở Bồ Đề Đạo Tràng. Sẽ lại thêm một trải nghiệm đáng nhớ nữa. Mình cũng tin là như vậy.
(22.10.2018 – QH)
#BaythẳngTứĐộngTâm #MayQGo
#BìnhminhtrênsôngHằng