Search
Close this search box.

HÀNH TRÌNH “3 THÁNG CUỐI NĂM DỌN DẸP BẢN THÂN”

HÀNH TRÌNH “3 THÁNG CUỐI NĂM DỌN DẸP BẢN THÂN"

[Kỷ niệm 10 Năm Trang FB Quynh Huong Le Do]

Hành trình “03 THÁNG CUỐI NĂM DỌN DẸP BẢN THÂN, ĐÓN NĂM MỚI NHẸ NHÀNG, TÍCH CỰC, ĐẦY MÀU SẮC, NHIỀU NIỀM VUI”

Cả nhà mình thân mến, khi dự án này chính thức được đăng tải, chúng ta đang ở trong những ngày đầu của tháng 10. Nghĩa là, còn đúng 3 tháng với non 90 ngày nữa, chúng ta sẽ chính thức khép lại năm 2023, để chuẩn bị bước sang năm mới 2024.

Bạn có muốn bản thân mình được bước vào năm mới với một gương mặt sáng tươi, đẹp trai đẹp gái, vui vẻ yêu đời, dễ thương sáng sủa? Vậy hãy tham gia một hành trình mỗi ngày làm một chút sự ‘dọn dẹp bản thân’, từ thân, tâm, trí, cả môi trường xung quanh nữa nè. Làm sao làm, khi ngày 31/12 gõ cái Boong là chúng ta cũng khép lại hành trình này một cách đầy thắng lợi, nha!

Để theo được hành trình này khá dễ nè. Bạn cam kết làm ba điều này cố định như sau nha:

03 Điều cố định:

_Mỗi sáng nhớ mỉm cười với mình trong gương
_Viết 10 điều biết ơn mỗi ngày
_Buổi tối nhớ mỉm cười trước khi nhắm mắt ngủ.

Và bên cạnh 03 điều cố định hàng ngày trên, hãy làm cho bằng được một điều cụ thể được liệt kê dưới đây trong từng ngày. Nếu thấy điều này hay, những ngày kế tiếp bạn có thể tự lặp lại điều đó.

Đây là toàn là những ý thú vị tụi mình tổng hợp được từ nhiều nguồn tham khảo, nên đảm bảo bạn sẽ có một ‘kho’ ý tưởng để thực hành một cách đa dạng và phong phú nha.

90 ngày được chia thành hai vòng, bạn thực hành mỗi ngày một điều khác nhau đến ngày thứ 45 sẽ làm một cuộc ‘sơ kết giữa chặng’, để rồi bước qua ngày 46 sẽ quay lại làm từ đầu vòng, dĩ nhiên với mức độ ngày càng ‘ngon lành’ hơn.

Để việc nhắc nhở được tập trung, cứ đầu mỗi một tuần, tụi mình sẽ share lại bài tổng này một lần, kèm theo đó là trích ra 7 lời nhắc phải làm mỗi ngày trong tuần đó cho các bạn dễ theo dõi và không bỏ lỡ, nha!

Gửi niệm lành cho tất cả chúng ta đều đi qua hết 90 ngày này một cách thật đều đặn, không bỏ sót ngày nào, và cùng nhau thu về những lợi lạc vô cùng to lớn khi cuối năm khép lại.

Gửi niệm lành cho tất cả,

(02.10.2023 – Lê Đỗ Quỳnh Hương & MayQ Team)


Ngày 01: Liệt kê 10 điều bạn muốn phải hoàn thành trước ngày cuối cùng năm 2023. Theo dõi danh sách này và cố gắng hoàn thành từng món một.

Ngày 02: Đi quanh nhà và tìm ra 1-3 món đồ đang cần sửa hay cần dọn dẹp mà bạn chưa có thời gian để làm, và lên kế hoạch sửa hay dọn dẹp nó trong 3 ngày tới.

_ Cái áo bị đứt mất cái nút.
_ Một cái túi xách cần giặt.
_ Cái tủ lạnh còn đang ngổn ngang đồ.

Ngày 03: Chọn một cuốn sách đòi hỏi bạn phải đầu tư sự nỗ lực và tập trung, đọc mỗi ngày từ 1-2 trang và như thế đọc đến hết trong 3 tháng tới. (Ngày nào quá bận rộn, có thể để ngày sau đọc bù lại số trang đã bỏ lỡ).

Ngày 04: Học một điều gì đó mới mẻ trong ngày. Đó có thể là một bài viết hữu ích cho sức khỏe, cho sự phát triển bản thân, hoặc một từ ngữ mới… Nhớ ghi chép lại điều này trong nhật ký cuối ngày (10 điều biết ơn).

Ngày 05: Vạch ra một danh sách các việc thường làm hàng ngày, thứ tự ưu tiên, giờ nào việc nào. Sau khi làm xong việc gì, đánh dấu Tick bên phải việc ấy. Cuối ngày rà lại xem mình còn sót việc nào và tranh thủ làm nốt trước khi đi ngủ. Nên duy trì việc này trong suốt 3 tháng tới.

Ngày 06: Không than thở, không chỉ trích, không nghĩ những điều tiêu cực trong trọn vẹn ngày hôm nay. Mở rộng: nếu bạn đã làm ngày hôm nay thành công, trong ba tháng tới, bất cứ khi nào bạn cảm thấy mình sắp sửa lên tiếng kêu ca phàn nàn, hãy lập tức ngăn bản thân lại, đi tìm một chỗ yên tĩnh, hít thở cho tâm trạng bình ổn lại.

Ngày 07: Lên kế hoạch ăn trưa hoặc ăn tối với một người thân hay bạn bè đã lâu không gặp.

Ngày 08: Dọn dẹp nhà bếp, sắp xếp lại gian bếp và dụng cụ làm bếp cho gọn gàng.

Ngày 09: Nghe bài thiền đầu ngày và đưa ra những lời khẳng định tích cực cho bản thân: Ngày hôm nay là một ngày tốt đẹp. Tôi vui, khỏe, gặp nhiều may mắn… (Bài thiền này có sẵn dạng video clip trên Youtube QHLD, bạn chỉ cần mở, lắng nghe và làm theo).

Ngày 10: Kiểm tra hộp thư email/tin nhắn điện thoại và xóa 20 email/tin nhắn điện thoại cũ không còn cần giữ tham khảo. Sau đó mỗi ngày làm việc cố gắng xóa tiếp 20 email khác. (Số lượng email hay tin nhắn tùy thuộc tình hình thực tế).

Ngày 11: Ý thức giữ vị trí nhất định những vật dụng quen thuộc trong nhà và nơi chốn làm việc. Cụ thể theo 4 nguyên tắc sau:

– Nếu lấy ra thứ gì, nhớ trả về vị trí cũ.
– Nếu mở thứ gì ra, nhớ đóng lại.
– Nếu thả thứ gì xuống, nhớ nhặt lên.
– Nếu cởi quần áo ra, nhớ treo chúng lên móc.

Khuyến khích duy trì điều này trong suốt 3 tháng tới để ngôi nhà và nơi làm việc của bạn luôn được ngăn nắp.

Ngày 12: Hãy tặng cho ít nhất 3 người thân thương quanh bạn một cái ôm ấm áp. Khuyến khích duy trì điều này trong 3 tháng tới.

Ngày 13: Đem xe của bạn đi rửa. Nó xứng đáng được hưởng một sự chăm sóc rồi.

Ngày 14: Chọn một hình thức giải trí phù hợp tặng cho mình một sự tưởng thưởng hôm nay (ví dụ: đi spa, đi shopping, đi xem phim…) Nhớ chọn những hình thức giải trí lành mạnh và có lợi cho phần tâm hồn của chính mình.

Ngày 15: Dọn phòng ngủ của bạn. Đem các áo gối đi giặt. Thay chăn, drap giường mới.

Ngày 16: Đưa ra kế hoạch làm việc cho cả tuần mới và theo sát lịch này.

Ngày 17: Chọn một kế hoạch hay dự án đã bị ngâm lâu ngày dài tháng và đem ra bàn bạc cùng đồng nghiệp hoặc cùng người nhà.

Ngày 18: Ăn bữa cơm trưa cùng đồng nghiệp hoặc người nhà. Cập nhật những gì bạn đã và đang thực hiện trong mấy tuần qua, về dự án này.

Ngày 19: Quan sát tất cả các suy nghĩ tích cực của bạn ngày hôm nay. Chịu khó liệt kê chúng vào cuối ngày trong Nhật ký biết ơn.

Ngày 20: Dọn dẹp không gian làm việc của bạn.

Ngày 21: Gọi điện cho người thân ở xa và bày tỏ cảm xúc, tình thương của mình với người đó.

Ngày 22: Tìm một không gian xanh, thiên nhiên khoáng đạt, và đắm chìm bản thân trong đó.

Ngày 23: Mua một chậu cây xanh nhỏ và mang vào không gian làm việc của mình.

Ngày 24: Chọn một khung giờ phù hợp cho việc ăn sáng và nhớ ăn sáng đúng giờ. Khuyến khích duy trì trong suốt ba tháng của dự án.

Ngày 25: Sắp xếp lại sách báo, tạp chí trong nhà. (Nhà nào ít sách báo có thể chọn những món khác thay thế).

Ngày 26: Tập trung cho nụ cười, và nhớ tặng mọi người quanh mình những nụ cười trong suốt một ngày. Nhớ là những nụ cười ‘có tâm’.

Ngày 27: Dùng các hình thức khác nhau: mua các chai đựng nước có ghi vạch nhắc giờ uống nước, cài chuông nhắc uống nước vào điện thoại… để đảm bảo uống đủ lượng nước cho cơ thể (tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày).

Ngày 28: Chọn một môn vận động phù hợp với bạn và bắt tay vào thực hành, tối thiểu 20 phút mỗi ngày. Khuyến khích duy trì thói quen này theo cơ chế mỗi tuần vài lần, trong suốt ba tháng của dự án.

Ngày 29: Chọn một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước.

Ngày 30: Quan sát tâm mình: Bất kỳ khi nào có ai đó nói ra những lời có thể khiến bạn buồn, hãy dành ít nhất 30 giây để suy nghĩ kỹ trước khi đáp lại, không để sự nóng nảy làm bạn mất đi bình tĩnh của bản thân mình.

Ngày 31: Ghi chép những gì mình đã chi tiêu trong ngày. Giữ thói quen này trong các ngày tiếp theo để xem mỗi tháng mình chi tiêu trong mức quy định hay không.

Ngày 32: Tìm ra 3-5 điều thường làm bạn lãng phí thời gian của mình hàng ngày, sau đó ý thức hạn chế thời gian bị dính mắc vào nó, sao cho mỗi ngày ít đi thêm một chút. Ví dụ: Thời gian lướt các thể loại mạng xã hội hoặc chơi game.

Ngày 33: Mua vào tặng đồng nghiệp (hoặc người nhà nếu bạn không đi làm) một chút đồ ăn ngon để gia tăng sự kết nối.

Ngày 34: Dọn dẹp bớt kho ảnh trong điện thoại. Cố gắng xóa 20 – 50 ảnh không còn cần dùng mỗi ngày.

Ngày 35: Kiểm kê các đồ dùng còn dư trong nhà để tránh mua lặp các mặt hàng khi đi mua sắm.

Ngày 36: Dành thời gian cho việc thiền tĩnh tâm hàng ngày. Bên cạnh việc ngồi thiền, lưu ý còn có thể thực hành các hình thức khác như thiền hành (đi bộ trong chánh niệm), thiền trong lúc đang làm việc nhà (tập trung toàn tâm vào từng công việc, không ôm đồm làm nhiều việc cùng lúc…)

Ngày 37: Chọn cho mình một bộ trang phục đi làm thoải mái nhất, ưng ý nhất để có một ngày làm việc đầy năng lượng.

Ngày 38: Kiểm tra lại các khoản nợ nần còn vướng mắc (cả về tiền bạc, lời hứa, kế hoạch…) và cố gắng thanh toán các khoản nợ nần này trong tuần này.

Ngày 39: Học cách tích cực lắng nghe. Luôn tập trung vào những điều bạn đang được nghe thay vì mãi bận tâm suy nghĩ những gì bạn định nói.

Ngày 40: Đặt chuông chánh niệm (từ một app thiền trong điện thoại) để mỗi nửa giờ hoặc một giờ, chuông chánh niệm vang lên sẽ giúp ta quay về với thực tại đang sống.

Ngày 41: Luôn sẵn sàng dành những lời khen thật lòng cho những người quanh mình.

Ngày 42: Cố gắng đi được 2.000 bước chân một ngày bằng nhiều hình thức khác nhau.

Ngày 43: Viết ra một danh sách 7 loại bữa ăn sáng vừa tốt cho sức khỏe vừa dễ dàng mua hoặc chuẩn bị để không mất thời gian suy nghĩ mỗi sáng.

Ngày 44: Quan sát bản thân trong các mối quan hệ. Xem mối quan hệ nào còn chưa được tốt đẹp, chủ động thực hành Ho’Oponopono để dần xoay chuyển nó.

Ngày 45: Ngồi quan sát lại xem mình đã thay đổi thế nào sau 45 ngày thực hành theo dự án này trước khi chúng ta quay lại làm một vòng tiếp theo từ 2-45.

Ngày 46: Đặt chuông báo thức sớm hơn 10 phút so với mọi ngày. Dùng 10 phút này để ngồi tĩnh tâm trước khi đi làm những việc khác. Khuyến khích duy trì thói quen này trong suốt ba tháng của dự án.

Từ ngày 47 – ngày 89: lặp lại lần hai của hành trình từ ngày 2 – ngày 44.

Ngày 90: Dành thời gian làm một cuộc tổng kết, đó cũng là vào dịp những ngày cuối của cùng của năm. Chúng ta nhìn lại, sẽ thấy mình làm được khá nhiều điều cho bản thân và cho những người xung quanh. Đồng thời đây cũng là thời điểm chúng ta vạch ra 10 điều quyết tâm đạt được trong năm mới 2024.

Gửi niệm lành cho tất cả.

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.