HIỂU VÀ THƯƠNG NHỮNG LỜI PHẬT DẠY CHO PHÁI NỮ

HIỂU VÀ THƯƠNG NHỮNG LỜI PHẬT DẠY CHO PHÁI NỮ

[Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10]

Có lẽ mình rất có duyên với phái nữ, cho nên từ trước kia gần hai mươi năm làm Thay lời muốn nói cho đến tận bây giờ, gắn bó với cộng đồng quanh mình trong nhiều hoạt động khác nhau, đối tượng lắng nghe mình nhiều nhất vẫn chính là phụ nữ. Cảm thấy thật sự may mắn và hạnh phúc bởi điều này, bởi có lẽ, không ai hiểu chúng ta và chia sẻ với chúng ta, khuyên nhủ cho chúng ta cùng tiến bộ rõ và hiệu quả hơn đồng là phụ nữ, phải không nè?

Thật ra, thời gian trước đây, khi chưa biết nhiều về Phật pháp, nghe Đức Phật khi xưa không đồng ý chuẩn y cho phái nữ tu tập xuất gia, lúc đó mình cảm thấy sao mà Đức Phật sao có vẻ ‘bất công’ và không bình đẳng cho nữ giới. Sau đó, qua nhiều năm tháng bén duyên, mỗi ngày hiểu sâu hơn được một chút, tụi mình mới nhận ra tụi mình đã từng có cái nhìn quá ấu trĩ. Bởi vì mình chỉ biết nhìn ra những gì xảy ra ở trên phạm vi vòng đời này thôi, chứ không hề có ý thức hay nhìn được những gì sâu sâu tầng tầng lớp lớp ở những kiếp sống trước, cho nên tụi mình không biết rằng người nữ sinh ra mang thân phận rất đặc biệt, chung quy có thể quy về 2 loại như sau:

1) Do tạo bởi khá nhiều nghiệp sâu dày, cho nên đời này kiếp này sinh ra phải mang thân phụ nữ, chịu những nỗi chịu đựng ‘đặc thù’ của phụ nữ. Theo giá trị chung thì là như vậy.

2) Tuy nhiên, cũng có không ít người, do phát hạnh nguyện, sinh ra ở đời này trong thân nữ. Do các vị đó đã tu tập rất miên mật nhiều đời kiếp, đã thoát được thân nữ rồi, đã trở thành thân nam, hoặc đơn giản là không cần tái sinh lại thành người nữa mà có thể tiến lên những cõi giới cao hơn, nhưng bởi vì quá thương chúng sanh nên quyết định quay trở lại cuộc đời, sanh trong thân nữ, để có thể làm được thiên chức hết sức thiêng liêng, để có thể độ đời một cách rốt ráo, hiệu quả hơn ở những chỗ đặc thù mà thân nam khó chạm đến được. Vì vậy, khi quan sát trong cuộc sống, mới thấy rằng các vị này trong cuộc sống đang hiện hữu rất nhiều.

Ở những cấp độ cao hơn của các khóa Quản trị cuộc sống với Nhân số học, thường thì đến cấp độ 4: Nhân số học với sứ mệnh cuộc đời, hầu hết phái nữ chiếm đa số. Nên mình hay chia sẻ với các bạn, phụ nữ chúng ta không nên mắc cỡ hay tủi thân vì cảm giác vì mình sinh ra phải làm thân nữ là đã chịu thiệt thòi hơn đàn ông nhiều. Nhìn theo hiện tượng khách quan, thì rõ ràng, bất kỳ ai sinh ra làm thân phụ nữ cũng sẽ có những chỗ ‘chịu khổ’ đặc thù rất phụ nữ, có thể kể đến vài điều dễ thấy nhất:

– Mình yếu sức hơn đàn ông;
– Mình bị hành kinh mỗi tháng: đau đớn mất máu;
– Mình mang thai, mang nặng nặng đẻ đau: rút xương rút tủy sinh em bé, chịu nhiều rủi ro nguy hiểm khi sinh con;
– Trách nhiệm nuôi con, chăm sóc con cái…

Với tất cả những chuyện đã kể trên thôi thì phụ nữ đã phải gánh vác nặng nề trên vai hơn người đàn ông rồi. Nhưng bên cạnh đó, thiên chức lớn lao của người phụ nữ cũng luôn tồn tại ở đó. Và không phải tự nhiên mà Vũ trụ này chia làm hai phần là m và Dương. Vậy nên, đàn ông là những đối tượng mang tính dương: mạnh mẽ, dũng mãnh, tiến về phía trước; trong khi người phụ nữ, sinh ra đã mang tính chất m rồi, thì mình không thể thay đổi tính chất đó. Ngay từ trong các buổi sơ khai của các nền văn minh nhân loại, người phụ nữ dù mang tính âm nhưng rất mạnh, họ mạnh không phải so kè về thể lực với đấng mài râu, mà họ nhìn ra rằng cái lực của người phụ nữ mạnh nhất khi thể hiện ra tính âm nhu, hiền dịu và bao dung của mình. Và đó là lý do vì sao mà 2 quẻ mở đầu, cũng là hai quẻ căn bản nhất của Kinh Dịch là Càn và Khôn đó.

– Quẻ Càn: biểu tượng cho Trời, gồm 6 hào dương hết, tượng trưng cho đàn ông.

– Quẻ Khôn: biểu tượng cho Đất, với 6 hào toàn âm, tượng trưng cho người phụ nữ.

Càn là Trời, bao phía trên sáng rực, còn Đất là toàn bộ phía dưới, nhưng rót bất cứ đồ gì xuống Đất cũng chứa hết: đồ tốt Đất cũng dung mà đồ xấu Đất cũng chứa. Cho nên, độ bao dung của Đất sẽ rất là lớn.

Điều thứ hai là, khi quan sát, tuy rằng Trời mạnh thật, nhưng cây cối vạn vật thì mọc từ Đất mà sinh ra, cho nên nếu chúng ta chịu quan sát mà không theo góc nhìn riêng biệt, so sánh, bình đẳng giới thì mình không cần thực hiện bình đẳng giới, vì Vũ trụ đã phân công nhiệm vụ rất rõ ràng. Người mạnh sẽ thực hiện được những việc dành cho người mạnh nhưng sẽ không bao giờ làm được những điều mà chỉ có người phụ nữ mới có thể làm được, bằng tình thương, bằng lòng bao dung mà mình có thể cảm hóa được tất thảy. Chính vì vậy mà trong cuộc sống, người phụ nữ chịu thương chịu khó nhiều hơn.

Và đã từng có giai đoạn mà mình rất ấm ức, vì tại sao cứ ca ngợi sự chịu thương chịu khó để cột chặt người phụ nữ suốt ngày phải hy sinh. Nhưng bây giờ, trải qua nhiều năm tháng, mình lại hiểu rằng, người phụ nữ không nhất thiết phải chịu đựng như vậy. Vẫn làm được tốt những việc gì nằm trong ‘vùng khả năng’ mà Vũ trụ đã giao phó, nhưng mà mình sẽ có nhiều cách để sắp xếp lại, để cho năng lượng của mình cao lên, trí tuệ của mình sáng ra, thì cùng một lúc mình có thể yêu thương được chính bản thân của mình, lo được cho mình, mà còn lan tỏa được năng lượng tình thương đó cho những người xung quanh mình. Đó là vì sao chúng ta thấy Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, ngài không phải phụ nữ, ngài Phổ Hiền cũng không phải là phụ nữ, thế nhưng trong những hóa thân thị hiện xuống cho nhân gian, thì các Ngài thường xuất hiện trong hình dạng là người phụ nữ. Vì chỉ có người phụ nữ, người mẹ mới có đủ lòng Từ, một bộ dáng bao dung bao trùm bằng tình yêu thương rộng lớn để con cái luôn được ôm ấp và chở che trong lòng mẹ. Riêng về điều này thì người đàn ông dù mạnh mẽ đến đâu vẫn không bằng người Mẹ. Cho nên khi mình đã hiểu ra rồi thì mình sẽ không còn tâm phân biệt, đi so sánh, bình đẳng giới nữa.

Mình nhận ra rằng, người phụ nữ với tất cả sứ mệnh thiêng liêng của mình, thì đừng nên đi so sánh mình với bất kỳ ai, hiểu và thương giá trị thiêng liêng của mình thì sẽ luôn giữ được trạng thái “trong sáng ngoài êm”. Theo đó, hãy ý thức khơi dậy tình yêu thương đích thực theo lời Phật dạy: Từ, Bi, Hỷ và Xả. Nếu mình đặt bốn yếu tố đó vào tâm thế người phụ nữ và các bài học về tình thương, lúc nhỏ thương ông bà cha mẹ, lớn lên thương người yêu, mình lập gia đình, thương chồng mình, con mình. Nhưng tỷ lệ mà người chồng là một dạng “bài thi khó” đến cuộc đời mình thì rất là nhiều. Mong cả nhà mình hãy lắng tâm suy nghĩ về các mối quan hệ mà đang rất có ý nghĩa với chúng ta: cha, mẹ, chồng, vợ, con cái. Tất cả những mối quan hệ thân thương nào mà đang làm mình nặng lòng, thì các bạn hãy đặt mình vào tâm thế đó với Từ, Bi, Hỷ, Xả theo góc nhìn Phật dạy.

1. TỪ: Tình thương, lòng tốt, sự tử tế, trong đó, lòng vị tha lớn hơn sự vị kỷ.
2. BI: Khả năng sẻ chia và chuyển hoá niềm đau, nỗi buồn cho nhau.
3. HỶ: Ý thức luôn mang niềm vui đến cho nhau.
4. XẢ: Sự bao dung, tha thứ cho nhau, và không phân biệt, kỳ thị…

Theo Thiền sư Thích Nhất Hạnh, Đức Phật dạy về tình yêu rất sâu sắc. Tình yêu phải hội tụ đủ bốn yếu tố: từ, bi, hỉ, xả. Có đủ bốn yếu tố này rồi và bạn đem nó vào trong đời sống của bạn hàng ngày, đó là bạn đang thực hành “yêu thương theo phương pháp Phật dạy”.

Mình thương ai, thì trên lý thuyết mình đều mong muốn mọi điều. Nhưng như tụi mình đã phân tích các lớp Quản trị Cuộc sống với Nhân số học, đặc biệt là lớp Cấp độ 3, con người đến với cuộc đời này là do nhân duyên, không có duyên thì không thể gặp nhau. Vậy thì tất cả mối quan hệ còn làm chúng ta đau khổ là bởi vì chúng ta còn chưa giải quyết được những nhân duyên chưa được tốt ở những đời kiếp trước. Chính vì vậy, nếu chúng ta có được sự thấu hiểu, biết đọc Kinh Phật, không phải đọc hết bộ này qua bộ khác mà vẫn tức giận như thường, mà phải biết đem Pháp Phật vào bên trong, hiểu được, cảm được, ngộ được và chấp nhận được mọi cái đều là duyên. Thì tự nhiên mọi thứ xung quanh chúng ta thay đổi. Thực sự, những điều mà nhà MayQ chúng mình đem lại từ trước đến giờ, từ những chuyến Đại cộng hưởng, cho đến những chuyến An, hay các lớp Quản trị cuộc sống với Nhân số học Offline…, tất cả đều quy về những thông điệp nhất quán: thay đổi phần nào nhận thức của bạn, vì Đời thay đổi khi ta thay đổi. Vì rất nhiều trong chúng ta đã và đang không nhận ra những lỗi lầm mà ta đang mang lại cho người bạn đời mình, điều này làm cho ta nặng lòng, nên rất khó để nói ra câu sám hối với người đang làm ta nặng lòng đó. Vậy thì, điều lớn nhất mà tụi mình đang làm được trong tất cả các khóa Quản trị cuộc sống với Nhân số học hay những buổi Đại cộng hưởng, đều làm chúng ta hiểu rằng, mình phải chịu trách nhiệm tất cả những cái gì mình còn chưa có được sự êm đẹp trong cuộc sống của mình từ trước đến giờ. Và chính từ giây phút đó, mình chịu trách nhiệm, chấp nhận sám hối, tập nhìn người ta bằng con mắt hiểu và thương, đó là lúc cuộc đời bạn sang trang. Vậy thì người Phụ nữ đọc Kinh Phật, học Kinh Phật và thấm nhuần tốt đẹp từ Phật dạy thì gia đình mình sẽ luôn an yên, hạnh phúc đi lên.

Đó là những lợi lạc khó thể nghĩ bàn khi một người phụ nữ biết ý thức đọc kinh Phật. Hy vọng bài viết trên, ít nhiều, có thể giúp mọi người, những ai hữu duyên, sẽ tu tập miên mật, để chuyển hoá cuộc sống của chính mình.

Gửi niệm lành cho tất cả,
Lê Đỗ Quỳnh Hương.
(Trích từ bài viết 08.03.2022)

#Hiểu_và_thương
#Lời_Phật_dạy
#Dành_cho_phái_Nữ

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

VÔ NHẤT ĐẠI SƯ THÍCH THIỀN TÂM - NGƯỜI ĐÃ SÁNG LẬP ‘LÀNG CHÙA’ ĐẠI NINH NỔI TIẾNG BẬC NHẤT CẢ NƯỚC

VÔ NHẤT ĐẠI SƯ THÍCH THIỀN TÂM – NGƯỜI ĐÃ SÁNG LẬP ‘LÀNG CHÙA’ ĐẠI NINH NỔI TIẾNG BẬC NHẤT CẢ NƯỚC

VÔ NHẤT ĐẠI SƯ THÍCH THIỀN TÂM – NGƯỜI ĐÃ SÁNG LẬP ‘LÀNG CHÙA’ ĐẠI NINH NỔI TIẾNG BẬC NHẤT CẢ NƯỚC Trong chuyến đi Đại cộng hưởng tháng 01/2024 sắp tới đây, đoàn chúng ta sẽ viếng thăm khu làng chùa Đại Ninh (Đức Trọng), là làng chùa lớn nhất ở Việt Nam. Người

Xem thêm »
ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ (11.2023): NGÀY 7 - NHỮNG XÚC ĐỘNG ĐẸP ĐẼ, NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÓ PHAI TRÊN ĐẤT PHẬT

ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ (11.2023): NGÀY 7 – NHỮNG XÚC ĐỘNG ĐẸP ĐẼ, NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÓ PHAI TRÊN ĐẤT PHẬT

[Đại cộng hưởng Ấn Độ Nepal 28.11 – 03.12.2023] Bài 7: NHỮNG XÚC ĐỘNG ĐẸP ĐẼ, NHỮNG TRẢI NGHIỆM KHÓ PHAI, SẼ ĐƯỢC LƯU GIỮ THẬT ĐẬM SÂU TRONG KÝ ỨC Khi viết những dòng này, chúng mình đã trở về sau hành trình Đại cộng hưởng Ấn Độ – Nepal 28.11 – 03.12.2023 được

Xem thêm »