KÍNH MỪNG TUẦN LỄ PHẬT ĐẢN

Lễ Phật Đản (Rằm tháng Tư Âm lịch) là một trong tam đại lễ của Phật Giáo (Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Thành Đạo)

KÍNH MỪNG TUẦN LỄ PHẬT ĐẢN (08/04 ĐẾN 15/04 ÂM LỊCH)

Lễ Phật Đản (Rằm tháng Tư Âm lịch) là một trong tam đại lễ của Phật Giáo (Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Thành Đạo). Đây được xem là ngày lễ quan trọng bởi đây được xem là ngày kỷ niệm Đức Phật Thích Ca ra đời cũng như là dịp để các Phật tử hoặc những ai bén duyên với Phật Pháp sẽ được tìm hiểu lại cuộc đời và những lời dạy của Đức Phật.

Vào ngày lễ, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng (qua các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng), và thực hành ăn chay và giữ Ngũ giới, thực hành bố thí và làm việc từ thiện, tặng quà, tiền cho những người yếu kém trong cộng đồng.

Ở tại các Chùa sẽ có làm lễ đài để tổ chức chương trình văn nghệ, diễu hành xe hoa, thả đèn hoa đăng trên sông, thuyết giảng về Phật pháp, nghi thức tắm Phật… để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời, Đức phật đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau.

Với nghi thức tắm Phật thì Phật tử sẽ theo hướng dẫn để mình làm theo đúng khi tắm Phật đó là mọi người sẽ không rưới từ trên đỉnh đầu của tượng Phật mà thay vào đó mỗi người sẽ rưới 3 gáo nước:

– Gáo nước thứ nhất sẽ xối từ vai bên trái tôn tượng Đức Phật với ý nghĩa nguyện bỏ điều ác.

– Gáo nước thứ hai xối cánh tay bên phải của Đức Phật với ý nghĩa nguyện làm những điều lành.

– Gáo nước thứ ba sẽ xối lên đôi bàn chân của Đức Phật nguyện độ tất cả chúng sinh.

Chúng ta thấy được sự ra đời của Đức Phật Thích Ca mang một ý nghĩa vĩ đại đối với toàn nhân loại, là một sự kiện hi hữu bởi Ngài là sự kết tinh của tất cả những gì cao quý nhất trong vũ trụ. Ngài đã chỉ ra con đường đưa đến sự giác ngộ tối thượng nhất, giúp chúng ta tìm được “kho báu” Phật tính trong tâm mình.

Chính vì thế, mà Lễ Phật Đản luôn là một Lễ lớn của nhà Phật để tất cả Phật tử ở khắp mọi người có thể đi chùa, đảnh lễ, ăn chay, quán chiếu lại bản thân mình, làm nhiều việc tốt để như một phần tích Phước đức và giúp cho cuộc sống của mỗi người nhẹ nhàng hơn, bình yên hơn nơi Phật Pháp.

_Nguồn: Tổng hợp & Sưu tầm_

(26.05.2023 – MayQ Team)

 

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #3 VẬN HÀNH THEO DUYÊN

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #3 VẬN HÀNH THEO DUYÊN

[Series Dọn lòng đón Tết] #3: VẬN HÀNH THEO DUYÊN Chào mừng đến với chuỗi bài chủ đề Dọn lòng đón Tết. Ở bài mở đầu loạt Dọn lòng đón Tết này, bài “Lội qua Bể Khổ”, ta đã có thể khẳng định để có thể sống khỏe mạnh và trường thọ hơn, nhất định

Xem thêm »
SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

[Series Dọn lòng đón Tết] #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN Chào mọi người đến với chuỗi bài mang chủ đề Dọn lòng đón Tết. Sau bài 1: Lội qua Bể Khổ, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục đến với bài 2: Học cách chấp nhận. Chấp nhận, hai chữ đơn giản đó, vậy mà

Xem thêm »