Search
Close this search box.

NHỮNG ƯỚC NGUYỆN ĐƯỢC VIẾT LÊN DARUMA TẠI KATSUO-JI (THẮNG VĨ TỰ)

NHỮNG ƯỚC NGUYỆN ĐƯỢC VIẾT LÊN DARUMA TẠI KATSUO-JI (THẮNG VĨ TỰ)
Đây là ngôi chùa Katsuo-ji (Thắng Vĩ Tự). Nguồn gốc của ngôi chùa có từ cuối thời Nara. Bị cuốn hút bởi sự yên tĩnh, tâm linh của vùng núi này, hai anh em sinh đôi Zenchu và Zensan lần đầu tiên xây dựng một túp lều nhỏ ở đây vào năm 727 và chăm chỉ tu hành đạo Phật. Thời bấy giờ, các vị tướng trước những trận chiến lớn cũng ghé thăm ngôi chùa này và sau đó quả nhiên đã bách chiến bách thắng.
Đặc biệt, vào lúc thiên hoàng lâm trọng bệnh, người dân đã đến ngôi chùa này và cầu cho ngài sớm bình phục. Kì diệu thay, lời cầu nguyện ấy đã trở thành hiện thực. Từ đó, người ta tin rằng chính ngôi chùa đã đem lại may mắn, giúp thiên hoàng chữa lành sức khỏe cho mình.
Sau khi khỏi bệnh, thiên hoàng đã đặt tên cho ngôi chùa này là 勝王寺 ( Thắng Vương) thay lời cảm tạ. Nhưng từ “Thắng Vương’’ bị cho là phạm thượng nên ngôi chùa đã được đổi tên thành “Thắng Vĩ Tự’’ song cách đọc vẫn được giữ nguyên Katsuo-ji.
Từ truyền thuyết ấy, chùa được biết đến là “ngôi chùa của những người chiến thắng’’, “ngôi chùa cầu may’’. Cho đến tận ngày nay, người dân ở khắp mọi nơi đổ xô về đây mỗi khi muốn cầu mong đỗ đạt, công danh, sự nghiệp gặp nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió,…
Điểm đặc biệt nhất ở ngôi chùa này chính là, hình tượng ngài Bồ Đề Đạt Ma, vị Sư tổ của phái thiền, vốn rất uy nghi nghiêm trang trong những phác họa chính thống, vào đến đây bỗng… trở nên vô cùng gần gũi và dễ thương qua tạo hình của những chú Daruma (Con lật đật). Gương mặt các chú Daruma này vẫn mô phỏng nét mặt Ngài, tuy nhiên vóc dáng lật đật thì đáng yêu không tả nổi. Hàng trăm ngàn chú Daruma với mọi đủ kích cỡ, từ lớn đại đến nhỏ xíu bằng quả trứng gà, được tín đồ muôn phương đến cầu nguyện và đặt lại tại mọi nơi trong khuôn viên chùa, tạo nên một khung cảnh vừa dễ thương mà không kém phần thiêng liêng.
Giá thỉnh mỗi chú Daruma nhỏ nhất (khoảng một nắm tay) tầm 800Y (khoảng 150.000VND), được tô vẽ tinh xảo. Người ta truyền với nhau rằng, mỗi vị Daruma này sẽ giúp chuyên chở một ước nguyện lành trở thành hiện thực.
Và quá trình của việc cầu nguyện này cũng khá thú vị, như vầy: Chúng ta thỉnh cho mình một chú Daruma, viết lời ước nguyện của mình lên sau lưng chú, và khấn nguyện tại trước Chánh điện, hơ chú Daruma lên trên làn khói hương trầm tại đó. Sau đó chúng ta tô đen một bên mắt Daruma của mình, mang về nhà và cố gắng tận lực để biến ước nguyện ấy thành hiện thực. Khi nào ước mơ thành, ta sẽ tô nốt con mắt còn lại của vị Daruma này, và mang gửi Daruma trở lại Chùa nếu bạn có cơ hội. Còn nếu không, vẫn giữ chú ấy tại nhà và đặt lên nơi trang trọng, xem như một kỷ niệm đẹp của cuộc đời mình.
TỊNH NHẬT BẢN 2024: KYOTO – OSAKA – HEIZAN – KOYASAN
Thời gian: 16 – 21.11.2024
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.