Search
Close this search box.

TRÚC LÂM TINH XÁ TRÊN ĐẤT PHẬT

Đoàn MayQ Go cùng MC Quỳnh Hương tại Trúc Lâm Tinh Xá

NGÔI CHÙA ĐẦU TIÊN CỦA PHẬT GIÁO

Trước hết, cần phải nói rõ là mình gõ đúng chính tả cho cái tựa nha: là “Trúc Lâm Tinh Xá”, chớ hỏng phải ‘Tịnh xá’. ‘Tinh xá’ – ‘Tinh’ trong Tinh khôi, trong vắt. Ý của các vị khi đặt tên cho nơi chốn giản dị đơn sơ này chính là đây là một nơi có nhiều khóm trúc, là nơi nguyên sơ trong lành. Cũng là cơ sở Phật giáo đầu tiên trong đạo Phật.

Chuyện kể rằng hồi còn bôn ba đi tìm kiếm con đường thoát khổ, có một lúc hai người bạn cùng lứa tuổi 29 thời bấy giờ: một là Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhartha – tức Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sau này) và vua Tần Bà Sa La (Bình Sa Vương/ Bimbisara) đã có lời hẹn với nhau rằng, người nào phát hiện ra chân lý sẽ chia sẻ lại cho người kia. Sau đó một thời gian, Thái tử Tất Đạt Đa thành đạo sau thời gian Ngài nhập định và chiêm nghiệm dưới gốc cây bồ đề lịch sử. Năm tháng sau Ngài quay về, có gặp vua Tần Bà Sa La. Vua cung kính lĩnh hội những gì Đức Thích Ca Mâu Ni giảng dạy, và tình nguyện hiến khoản vườn thượng uyển với nhiều khóm trúc tươi tốt cho Đức Thích Ca làm nơi giảng đạo cho chúng tăng khác. Từ đó, Trúc Lâm Tinh Xá ra đời.

Đến nơi này, điều làm mình ấn tượng nhất không phải là rất nhiều khóm trúc thẳng tắp, chạy dài dọc theo những con đường nhỏ tráng xi măng gọn ghẽ, mà chính là câu chuyện được gắn liền với những khóm trúc đó. Tương truyền rằng ngày đó, với những người tình nguyện theo Ngài để học pháp, Đức Thích Ca phân cho các vị trụ mỗi người một khóm trúc trong vườn để tu tập. Thế nhưng đi kèm với điều này là một quy định: mỗi người chỉ được ở lại khóm trúc ấy trong 03 ngày, sau đó phải đổi sang một khóm trúc khác. Lý giải cho điều này, Đức Phật đưa ra 03 lý do chính:

1/ Vị trí của các khóm trúc khác nhau, dẫn đến sự ưu tiên và kém ưu tiên cho các tăng sĩ (khóm gần, khóm xa; khóm ‘mặt tiền’, khóm khuất…) nên thay đổi để đảm bảo sự công bằng lần lượt cho mọi người.

2/ Thay đổi vị trí trong thời gian đủ ngắn để các vị không kịp phát sinh lòng thương nhớ, tình yêu và luyến tiếc với bụi trúc mình gắn bó.

3/ Thay đổi vị trí tu tập để không bị cũ mòn trong cảm nhận và tư duy tu tập, từ đó luôn có cơ hội để sáng tạo và ngẫm nghiệm ra những điều mới.

Những bài học có từ cách đây gần 3.000 năm, dường như vẫn hết sức sát sườn với thực tế của thời hiện tại! Và, có một điều thật bất ngờ hơn nữa: Thật khó liên tưởng ngôi tinh xá đơn sơ này chính là… địa điểm mà hồi xưa, ngài Huyền Trang thời Đường (khoảng thế kỷ thứ 6) đã phải lặn lội đi từ đất Trung Hoa sang tới Ấn Độ để tìm đến và học hỏi, sao chép kinh tạng Phật pháp mang về truyền bá cho dân xứ nhà. Bạn nghe có thể chưa quen lắm, nhưng nếu mình nói thêm ý nữa thì ai cũng sẽ thấy quen: ngài Huyền Trang và tích đi tìm kinh Phật này chính là nguồn gốc để hậu thế tạo nên tác phẩm Tây Du Ký vĩ đại, trong đó có nhân vật Đường Tăng đi thỉnh kinh và có các đệ tử Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng… đó!”

Trong hành trình chiêm ngưỡng Tứ Động Tâm tháng 11 sắp tới, chúng ta sẽ được ghé viếng Trúc Lâm Tinh Xá và nhớ lưu ngay cho mình một vài bức ảnh ngay tại những bụi trúc mang “pháp” đầy ý nghĩa này nhé!


ĐẠI CỘNG HƯỞNG ẤN ĐỘ – NEPAL THÁNG 11/2023: HÀNH TRÌNH TỨ ĐỘNG TÂM: THEO DẤU CHÂN PHẬT

Thời gian: 28/11/2023 – 03/12/2023 (06 ngày 05 đêm)

Phương tiện: Máy bay

Địa điểm: Ấn Độ – Nepal

Chi phí: 39.990.000 VND/khách (ĐÃ BAO GỒM PHÍ VISA ẤN ĐỘ – NEPAL)

Hạn cuối đăng ký: 15/05/2023

Hạn cuối đăng ký có thể kết thúc sớm hơn ngay khi MayQ Go nhận đủ số lượng khách.

Bạn nào có nhu cầu tham gia, vui lòng liên lạc trực tiếp với team MayQ Go tại các phương án liên lạc sau đây nhen:

LIÊN HỆ: MayQ GO Hoặc liên hệ Hotline/Zalo/Viber: Mr. Nam: 0947.538.008

Chào đón các bạn hữu duyên và hẹn gặp lại bạn tại Hành trình Tứ Động Tâm vào tháng 11 này bạn heng.

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.