Search
Close this search box.

TỪ CHUYẾN COMPANY TRIP ĐẾN CHUYẾN ĐẠI CỘNG HƯỞNG TẠI QUY NHƠN – BÌNH ĐỊNH

TỪ CHUYẾN COMPANY TRIP ĐẾN CHUYẾN ĐẠI CỘNG HƯỞNG TẠI QUY NHƠN - BÌNH ĐỊNH

Thông thường mỗi năm, dù lịch trình có bận đến mấy, nhà MayQ tụi mình vẫn luôn cố ‘lách’ ra một khoảng thời gian từ 3-4 ngày để cùng nhau có một chuyến đi ‘sạc pin’ cùng nhau, mà tụi mình hay gọi bằng cái tên thân thương – Company trip. Đi cùng nhau, bình thường tụi mình cũng đã đi nhiều chứ! Nhất là những chuyến Đại cộng hưởng, luôn luôn gần như đủ mặt tất cả các thành viên của MayQ. Nhưng đi cùng nhau, trong một tâm thế thoải mái vui chơi, thư giãn, kết nối, thì mỗi năm chỉ có một lần, mà lần nào cũng thấy vui, thấy thương và thấy ấm áp thật nhiều.

Những chuyến company trip những năm gần đây của MayQ đã không đơn thuần là một chuyến tham quan, chụp hình check in ‘sống ảo’ mà trong vui chơi, thưởng cảnh, tụi mình vẫn lồng ghép thêm các hoạt động viếng thăm những ngôi chùa có năng lượng lành, viếng thăm các khu di tích, thánh tích lịch sử để chuyến đi thêm đậm đà, lợi lạc những trải nghiệm. Và chuyến đi về Quy Nhơn – Bình Định vào tháng 9/2023 đã để lại cho tụi mình rất nhiều những kỷ niệm đẹp, những cảm xúc thương, khởi lên rất nhiều lợi lạc. Để rồi sau chuyến đi, tụi mình quyết tâm sẽ lên một lịch trình hoàn thiện, mở ra hành trình Đại cộng hưởng đầu tiên tại nơi này, đưa mọi người đến với những trải nghiệm vô cùng thú vị và lợi lạc, giống như chúng mình đã có được, trong hành trình vừa qua.

‘Đất võ trời văn’ Bình Định, đã mấy năm nay, tụi mình luôn nhận được ‘đặt hàng’ từ các khách MayQ Go, rằng một ngày nào đó, hy vọng sẽ có một chuyến hành trình đến nơi này. Tiếp nhận ý kiến mọi người, cũng vài lần định đi khảo sát lên lịch trình, vậy mà có gì đó vẫn chưa thuận. Mãi đến 9/2023 vừa rồi, khi duyên đủ thắm, chúng mình được đặt chân đến và trải nghiệm trọn vẹn những điểm đến mong muốn, và thế là, thêm một vùng đất mới, một chuyến Đại cộng hưởng mới, được thêm vào trong hành trình của MayQ Go.

Tụi mình đã có ba ngày khám phá, trải nghiệm, trọn vẹn cảm nhận từng điểm đến trong chuyến đi và sau đó, chắt lọc lại những nơi chốn mà chúng mình thấy hay, thấy đặc biệt nhất, mới đưa vào lịch trình của chuyến Đại cộng hưởng lần này.

✨ VIẾNG THĂM BẢO TÀNG QUANG TRUNG – NGƯỢC DÒNG LỊCH SỬ THEO DẤU TÂY SƠN

Bảo tàng Quang Trung là một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng ở Bình Định, nơi đây gắn liền với khởi nghĩa Tây Sơn, là một trong những cuộc khởi nghĩa giải phóng dân tộc thành công nhất ở nước ta. Đây là nơi ghi dấu những chiến tích anh hùng. Đến đây, mọi người sẽ có cơ hội ngược dòng lịch sử để sống lại quá khứ hào hùng, bất khuất của dân tộc. Từ đó càng thêm cảm phục và quý trọng hơn công lao của những vị anh hùng và thế hệ cha ông đi trước đã ngã xuống để đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Hôm ấy, chúng mình viếng thăm bảo tàng vào một buổi chiều sau cơn mưa. Đừng mang cảm giác ‘ngại, ngán vào thăm viện bảo tàng’ nha! Viện bảo tàng Quang Trung là một nơi vô cùng sống động, đầy đặn những chi tiết đầy thú vị và được bày trí, phục dựng… rất dày công. Lại hữu duyên gặp được một anh thuyết minh viên vô cùng truyền cảm hứng nữa, thành ra buổi tham quan chúng mình chiều hôm đó đã trở thành một trải nghiệm thật tuyệt vời. Chúng mình cùng nhau đảnh lễ tại gian giữa, sau đó, được anh thuyết minh viên dẫn đi một vòng bên trong bảo tàng và thuyết minh từng chi tiết cụ thể được trưng bày bên trong đó. Ngược dòng lịch sử, mỗi câu nói của anh cùng với những hiện vật còn lưu lại, đã thật sống động, đưa chúng mình như được sống lại một thời quá khứ oai hùng, theo bước chân Tây Sơn. Với nguồn kiến thức uyên thâm, cùng lối dẫn chuyện ngắn gọn, cô đọng nhưng đầy sức hút của anh, khiến cho tất cả chúng mình ai nấy đều tập trung theo từng lời kể. Tụi mình cảm nhận rõ sự xúc động và tự hào khởi lên từ tận đáy lòng. Tụi nhỏ MayQ thì rưng rưng: “Anh thuyết minh truyền cảm hứng quá. Giá như những ngày còn học phổ thông, được đi những bảo tàng và gặp được những thuyết minh viên như anh, thì sẽ giúp cho các con dễ dàng nhớ những cột mốc và sự kiện lịch sử diễn ra”.

Vì những cảm hứng mà chúng mình nhận được, với hành trình Đại cộng hưởng lần này, chúng mình đã liên lạc và ‘đặt hàng’ anh thuyết minh cho cả đoàn trong lần viếng thăm này, để mọi người, cũng sẽ được đắm mình trong một thời quá khứ oai hùng của dân tộc, như chúng mình đã từng.

ĐÀI KÍNH THIÊNG – KHÔNG GIAN LINH THIÊNG TẠI BÌNH ĐỊNH

Đài Kính Thiên là công trình thể hiện lòng tôn kính và ghi nhớ công lao to lớn của nghĩa quân Tây Sơn lúc ban đầu dựng cờ chống lại “thù trong giặc ngoài”. Đài Kính Thiên chia làm 3 cấp nền tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân và 4 cổng vào, trong đó cổng chính hướng Nam có một bức hoành ghi “Bảo Sơn Thiên Ấn” có nghĩa là: Nơi này là ngọn núi quý có ấn của Trời.

Tương truyền rằng, nơi đây cũng là nơi trời đất đã ban kiếm lệnh và ấn triện có khắc bốn chữ “Sơn hà xã tắc” cho Tây Sơn Tam Kiệt. Trước khi khởi binh dựng nên sự nghiệp vĩ đại đánh đổ hai tập đoàn phong kiến Trịnh – Nguyễn, thống nhất non sông. Tây Sơn Tam Kiệt đã lập đàn tế trời đất ở đây để nhận ấn kiếm và cầu trời đất phù hộ cho đại nghiệp thành công.

Đài Kính Thiên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nó thể hiện tinh thần hòa ái với thiên nhiên, với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình.

Hôm ấy, sau khi viếng thăm Bảo tàng Quang Trung, xe đưa chúng mình sang đến Đài Kính Thiên. Không khí chiều tà mát mẻ sau cơn mưa, tụi mình từ từ rảo bước từng bậc thang nhỏ để lên đến tầng cao nhất. Đường đi lên, để quên cảm giác mệt, mọi người vui vẻ trò chuyện, nô đùa cùng nhau. Cùng nhau chụp tấm hình tập thể ngay cửa, trước khi bước vào bên trong. Mới chưa đầy một phút, cả hội vẫn ríu rít cười đùa, vậy mà, chỉ cần bước chân qua cánh cổng ấy thôi, không ai bảo ai, tất cả đều thốt nhiên im lặng. Mở ra trước mắt chúng mình là một không gian bao la, kỳ vĩ của đất trời, khi phía xa xa là những rặng núi cao, mây trắng thì bay lững lờ với nhiều tạo hình khác nhau, cuồn cuộn như những con rồng đi qua núi.

Không gian nơi đây gồm có ba tầng, với tầng cao nhất là Viên Đàn. Viên Đàn tượng trưng cho Trời, được xây bằng đá ong tạo thành một hình tròn với lan can đá màu đỏ bao quanh. Trên chính giữa Viên Đàn có bày hương án bằng đá và bát hương thờ Trời – Đất. Tầng thứ hai là Phương Đàn cũng được xây bằng đá ong tạo thành hình vuông với lan can đá màu vàng, tượng trưng cho Đất. Phương Đàn có 4 hướng, hướng chính ở phía Nam có cổng tam quan. Ba hướng phụ là 3 nghi môn kiểu tứ trụ thẳng hàng.

Da gà nổi từng đợt, khẽ rùng mình nhẹ, vì cái mênh mông bao la vô tận của đất trời, lẫn những sự im lặng đầy linh thiêng nơi đây. Cảm giác như có một nguồn năng lượng dạt dào đang bao phủ lấy chúng mình. Cùng nhau đảnh lễ, gửi những ước nguyện lành theo đúng ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đài Kính Thiên, thể hiện tinh thần hòa ái với thiên nhiên, với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình. Đốt những nén nhang, lòng thành kính dâng lên Trời Đất, mà lòng xúc động rưng rưng.

Sau thời đảnh lễ chung, chúng mình đã dành thêm một ít thời gian tại đó để cho mọi người có những khoảng không gian riêng. Có bạn tranh thủ ngồi đó tĩnh tâm một chút. Có người tranh thủ đi nhiễu 13 vòng quanh đàn,… Thiệt là thương không gian đó, nguồn năng lượng đó, và biết ơn, vì tụi mình đã được cùng nhau có mặt, trong khoảnh khắc này.

Chính vì thế, nơi đây sẽ được đưa vào lịch trình của chuyến Đại cộng hưởng tại Quy Nhơn – Bình Định lần này. Cả đoàn cũng sẽ cùng nhau có nghi thức dâng hoa đảnh lễ, sau đó đọc một thời kinh “Bốn ơn lớn” (Trích: Kinh Phật về đạo đức và Xã hội) để cùng nhau nhớ về “Ơn cha nghĩa mẹ – Nhớ ơn Tổ Quốc – Ơn ba ngôi báu – Ơn nghĩa chúng sinh),… để mọi người cũng sẽ được cảm nhận đủ đầy những cảm xúc thiêng liêng và hòa mình cùng nguồn năng lượng dạt dào tại đây.

 VIẾNG THĂM TỔ ĐÌNH ÔNG NÚI & CHÙA LINH PHONG – NƠI CÓ TƯỢNG PHẬT NGỒI CAO NHẤT ĐÔNG NAM Á

Trong chuyến đi lần này, cả đoàn cũng sẽ được viếng thăm Tổ đình Ông Núi, một ngôi chùa cổ có niên đại khoảng hơn 300 năm tuổi. Ngôi chùa này được xây dựng để thờ phượng nhà sư Tịnh Giác – Thiên Tri, người đã cứu chữa người dân địa phương khỏi dịch bệnh. Ngoài ra, còn có một truyền thuyết khác gắn liền với Vua Minh Mạng. Vào năm thứ 7 của triều đại Minh Mạng, nhà vua đã mắc một căn bệnh nghiêm trọng nhưng không y sĩ hoàng gia nào có điều trị được cho nhà vua. Sau đó, vua Minh Mạng đã ngủ và mơ nhìn thấy nhà sư, ông ta đã cho nhà vua uống thuốc. Sáng hôm sau, nhà vua thức dậy, và cảm thấy khỏe hơn vì căn bệnh của nhà vua đã biến mất một cách kỳ diệu. Khi nhà vua hỏi các cận thần về giấc mơ kỳ diệu đó, ông được nghe kể truyền thuyết Ông Núi. Ngay sau khi nghe câu chuyện này, vua Minh Mạng đã tặng cho Chùa Ông Núi những món quà quý giá.

Bên cạnh đó, chúng mình cũng sẽ được viếng thăm chùa Linh Phong – nơi có tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á. Tại nơi chốn này, chúng mình cũng sẽ có những thời cộng hưởng cùng nhau, chắc chắn, sẽ mang đến cho mọi người nhiều lợi lạc, đúng tinh thần Đại cộng hưởng của nhà MayQ.

Bên cạnh những địa điểm về lịch sử, văn hóa, những ngôi chùa thiêng, chúng mình cũng sẽ dành hẳn một buổi tối, để đưa mọi người khám phá, trải nghiệm và mua sắm tại một khu phố ăn đêm trong thành phố Quy Nhơn. Thật là hấp dẫn quá đi thôi!

Viết những dòng này, để mọi người có thể cảm nhận được rằng, hành trình Đại cộng hưởng Quy Nhơn – Bình Định này, chính là một sự ấp ủ và phát triển của chúng mình, từ chuyến company trip nhiều kỷ niệm và lợi lạc vào 9/2023. Và tụi mình tin, với những gì tụi mình đã trải và cảm nhận, cũng sẽ đong đầy trong chuyến hành trình Đại cộng hưởng sắp tới cùng nhà mình. Chuyến đi sẽ khởi hành vào 24 – 26/05/2024, thời gian cũng đã kề cận rồi, nên tụi mình xin phép nhận đăng ký 20 suất cuối cùng cho chuyến đi, để chuẩn bị các khâu tiếp theo cho chỉn chu nhất. Nên nhà mình ai sắp xếp được thời gian, thì đăng ký với MayQ Go liền nhé.

Hẹn gặp cả nhà trong hành trình Đại cộng hưởng đầu tiên tại Quy Nhơn – Bình Định vào tuần sau. Thương lắm!

(15.05.2024, QH & MayQ Team)

#MayQGo
#BìnhĐịnh

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

HÀNH TRÌNH ĐẠI CỘNG HƯỞNG 05 NĂM NHÌN LẠI, LÒNG NẢY NỞ VÔ VÀN SỰ BIẾT ƠN

HÀNH TRÌNH ĐẠI CỘNG HƯỞNG: 05 NĂM NHÌN LẠI

HÀNH TRÌNH ĐẠI CỘNG HƯỞNG: 05 NĂM NHÌN LẠI, LÒNG NẢY NỞ VÔ VÀN SỰ BIẾT ƠN  Hôm nay, nhớ lại ngày này 5 năm trước, nhà MayQ Go chúng mình mở chuyến tour Đại cộng hưởng đầu tiên, chuyến ‘Thập tự miền Tây mùa Phật Đản’ mà lòng vừa có chút bồi hồi khi

Xem thêm »