Search
Close this search box.

10 BÍ KÍP SỐNG VUI KHỎE AN LÀNH CỦA QUỲNH HƯƠNG 2023

10 BÍ KÍP SỐNG VUI KHỎE AN LÀNH CỦA QUỲNH HƯƠNG 2023

[Quỳnh’s Share]

10 BÍ KÍP SỐNG VUI KHỎE AN LÀNH CỦA QUỲNH HƯƠNG 2023

Hồi đó, trong cuốn sách đầu tiên ra mắt công chúng từ những bài viết chia sẻ trên trang QHLD này, cuốn An nhiên mà sống, mình đã lảy ra được 07 tiêu chí để cuộc sống bản thân mình được an vui trong giai đoạn đó, năm 2013-2014, tính tới này mười năm rồi. 07 điều ấy như sau:

1. Cố gắng yêu lấy công việc mình đang làm. (Chưa thấy cũng ráng tìm, kiểu gì cũng tìm ra được vài điều tốt).

2. Không giữ phiền muộn trong lòng, mà phải tìm người ‘méc’ ngay.

3. Hạn chế nghe nhạc buồn, và chỉ đọc sách, xem phim có kết thúc có hậu.

4. Duy trì tập luyện thể thao ít nhất 2 buổi/tuần.

5. Dành cho bản thân 35% quỹ thời gian của bạn, thích gì cứ làm đó đi, miễn sao nó đừng quá tốn kém hay hư hại.

6. Quan sát cuộc sống. Chắc chắn mỗi ngày bạn sẽ học được một điều bổ ích hay thú vị, dù lớn dù nhỏ.

7. Nắm tay, ôm hôn những người xung quanh bạn mỗi khi có thể.

Trải qua mười năm, bây giờ đọc lại, những điều này cơ bản vẫn còn đúng nha! Những bạn nào hoàn toàn ‘mới tinh’ hoặc còn đang rất buồn sầu với cuộc sống có thể tham khảo và làm theo 7 mục trên. Còn bây giờ, có lẽ nhận thức cuộc sống của mình đã có phần sâu thêm một chút. Cho nên, hôm nay chia sẻ với nhà mình 10 bí kíp sống quan trọng mình đang theo sát mỗi ngày, để cuộc sống của mình hiện tại vừa vui khỏe mà còn cộng thêm được giá trị ‘an lành’ nữa nha:

1. Tìm được IKIGAI trong cuộc sống. IKIGAI là một khái niệm của người Nhật, mô tả một công việc mà hội tụ đủ bốn yếu tố:

1/ Mình thực sự yêu thích,
2/ Mình giỏi giang trong lĩnh vực ấy,
3/ Công việc ý nghĩa và cần thiết cho xã hội,
4/ Sống được bằng nghề ấy.

Cái này trước đây có thể khó tìm. Nhưng giờ đây, khi đã có Nhân số học Pythagoras, bạn hoàn toàn có thể nhìn vào những gì thể hiện trong con số chủ đạo của bạn, các đỉnh cao quan trọng của cuộc đời bạn, ráp lại với những gì bạn đang thôi thúc trong lòng, là bạn có thể xác định được ‘IKIGAI’ của bạn nha!

Trong lúc chưa tìm được IKIGAI 100%, ta có thể bắt tay vào xây dựng từng bước một để hướng về IKIGAI ấy, bằng cách ứng dụng điểm số 1 trong 7 điều của giai đoạn trước, đã nhắc ở trên, hihi: “Cố gắng yêu lấy công việc mình đang làm. (Chưa thấy cũng ráng tìm, kiểu gì cũng tìm ra được vài điều tốt)”. Nhớ, làm bất kể công việc gì, nhớ quăng mình vô, tận lực mà làm, đừng thèm cân đong đo đếm gì. Giá trị của bạn từ từ hiển lộ, nhớ nha!

2. Tìm được những ‘Bồ đề quyến thuộc’, thương nhau như thể tay chân.

Cũng là sự phát triển từ điều 2 ở trên đó, nhưng chi tiết này quan trọng hơn nè. Vì chỉ khi bạn có được những con người rất hiểu và thương nhau, thì bạn mới có thể chia sẻ những niềm vui nỗi buồn, nỗi âu lo, những điều cần quan tâm trong cuộc sống. Và ‘Bồ đề quyến thuộc’ là gì? Là một khái niệm mô tả những con người có thể không cùng huyết thống, nhưng do cùng chí hướng, cùng hướng về lối sống thiện lành và mở mang trí tuệ, mỗi ngày nguyện cùng nhau sửa mình, sống tốt hơn cho bản thân và cho mọi người xung quanh. Để có được những ‘Bồ đề quyến thuộc’ thân thương, bạn phải mở lòng, tham gia vào những tập thể mà ở đó bạn cảm nhận được nguồn năng lượng lành, thấu hiểu và yêu thương. Ở các chuyến đi hay các lớp học của nhà MayQ, chúng mình đang xây dựng được nhiều cộng đồng ‘Bồ đề quyến thuộc’ dễ thương như vậy. Nhưng đây không phải là những cộng đồng ‘Bồ đề quyến thuộc’ duy nhất mà bạn có thể có. Chỉ cần sống trong lành, tốt bụng, mở lòng, chịu đi vào các tập thể, bạn sẽ tìm ra được ngay, đừng lo!

3. Hạn chế nghe nhạc buồn, và chỉ đọc sách, xem phim có kết thúc có hậu. Như vậy là Điều 3 vẫn giữ nguyên, kết hợp luôn điều 7 vào đây: Quan sát cuộc sống, chỉ theo dõi những kênh thông tin tích cực, nhân văn, hay và sâu sắc trên các mạng xã hội. Chắc chắn mỗi ngày bạn học được rất nhiều điều bổ ích hay thú vị qua các kênh ấy. Nó làm cho sự học của bạn mỗi ngày một dồi dào, không bao giờ có cảm giác bị tù đọng hay cũ kỹ.

4. Duy trì tập luyện thể dục thể thao theo cơ chế hàng ngày. Vậy là Vẫn giữ tiêu chí ở điều 4 như trước đây, có phát triển mật độ thường xuyên hơn, tối thiểu 20- 30 phút hàng ngày vận động một hình thức nào đó cho ra mồ hôi, thông thoáng kinh lạc. Các thể loại yêu thích của mình gồm có: Yoga (có Yoga cổ điển, Yoga phục hồi, thở và thiền mantra), Lạy khí công (vừa kết hợp thể dục vận động, vừa là một hình thức sám hối hiệu quả), chạy bộ trên máy… Ở tuổi từ 40 trở lên, bạn mà không vận động hàng ngày, cơ xương khớp và tất cả các hệ thống trong con người bạn rất mau bị xơ cứng nha! Cố gắng lên nào!

5. Duy trì các thời thiền tĩnh tâm, tối thiểu 20’/ngày. Ngoài ra còn cố gắng giữ chánh niệm (mindfulness) càng thường xuyên càng tốt, để cho lúc nào cũng ý thức việc mình đang làm, giảm thiểu nguy cơ bị cuốn trôi theo cảnh tác động bên ngoài.

6. Dành cho bản thân 35% quỹ thời gian của bạn. Đầu tư thời gian này cho việc nghỉ ngơi, sạc năng lượng, tham gia những hoạt động bổ ích, nâng cao nhận thức hay làm cho bản thân mình an vui, cảm nhận được cuộc sống này ý nghĩa, và học hỏi cái mới. Nhớ là, không bao giờ ngưng học hỏi, bạn nhớ nha. Việc học một chút gì đó hàng ngày khiến con người bạn luôn có cái gì đó mới mẻ được lưu thông, tránh tình trạng bị tù đọng, cả về tri thức, lẫn cảm xúc. Việc không ngừng học ở tuổi từ 40 trở lên còn làm cho phần trí não của bạn chậm lão hóa hơn nữa, lợi lạc nhiều bề, bạn nhớ nha.

7. Nắm tay, ôm hôn những người xung quanh bạn mỗi khi có thể. Điều này vẫn đang được bản thân mình và nhà MayQ thực hiện diện rộng, trong tất cả các chuyến đi, các lớp học, các cuộc hội ngộ luôn rồi. Phương pháp tuyệt vời này có thể giúp nâng cao năng lượng của mọi người nhanh số một luôn, ahihi!

Và sau đây là 03 điều mình tha thiết cần bổ sung, trong giai đoạn mới này nha:

8. Luôn sống với sự biết ơn, trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh, với mọi con người. Điều này phải ý thức thực hành bằng lời nói, câu viết hàng ngày, tới ý thức, suy nghĩ, hành động, từ sáng đến tối. Với mọi điều thuận lợi, dễ thương, mình biết ơn để những điều thuận lợi, dễ thương tương tự có thể tiếp tục đến với mình, đồng thời cũng luôn là sự nhắc nhở bản thân không được ỷ y (chủ quan), lơ là hay kiêu mạn. Đồng thời, trong mọi nghịch cảnh, bất như ý, cố gắng tìm ra một góc nhìn tích cực để hiểu, đó hoặc là bài khảo được gửi đến để giúp mình thi cho trót một cái ‘đề thi’ nào đó, để sau đó mình ‘lên đô’; hoặc là mình sẽ biết ơn đây là cơ hội để mình trả cho rốt ráo một món ‘oan oan tương báo’ nào đó, đã đến thời trổ quả, mà mình nguyện sẽ cho chấm dứt tại đây không tạo thêm ác duyên mới. Cũng sẽ ráng biết ơn vì (may mà) chướng duyên dừng ở đó, thay vì lẽ ra nó có thể trầm trọng hơn rất nhiều… Tóm lại, khi bằng mọi giá kiếm ra cho được cái gì để biết ơn trong mọi điều ta đang trải qua hằng ngày, là ta đang đẩy mình về tình thương yêu vô điều kiện. Mà nó thì tốt vô cùng, và năng lượng cũng cao lắm. Mà năng lượng cao sẽ giúp chúng ta đi qua những ngày tháng khó khăn một cách bình an hơn so với bình thường. Mọi người cũng cố gắng nhé.

9. Luôn giữ một lịch trình hành trì tu tập hàng ngày. Đây là điều mình mới ngộ ra hơn 5 năm sau này, và cảm nhận được quá nhiều lợi lạc từ điều quan trọng này. Trong mỗi con người luôn bao gồm ba thể: thể thân vật lý, thể trí não, và thể tâm thức (hay linh hồn). Việc giữ một hành trình tu tập nghiêm túc, chuyên cần và hết lòng hàng ngày là một cách thức để giữ thể thứ ba của chúng ta luôn được tỉnh thức, để mỗi ngày thể tâm thức này một sáng hơn, trí tuệ mở mang hơn, thấu suốt hơn những điều cần làm, hướng nào cần đi, và những gì nên tránh. Việc tu tập này cũng giúp chúng ta sửa mình hàng ngày, không ngừng quán chiếu bản thân, để sau mỗi thời gian chúng ta thấy mình ‘coi được’ hơn con người mình của trước đây. Đồng thời, việc tu tập hàng ngày cũng giúp con người đầy nghiệp chướng của chúng ta ngày càng mờ đi, con người thiện lành, trí tuệ của chúng ta càng ngày càng rõ ràng hơn, thể hiện qua năm tướng phước: sức khỏe, ngoại hình, mối quan hệ, điều kiện tài chính, và trí tuệ. Chúng ta cũng cố gắng chọn cho mình một hành trình tu tập phù hợp với bản thân nha!

10. Đây cũng là điều mình tâm đắc vô cùng, trải qua thời gian: “Tận Nhân lực, tri Thiên mệnh”. Nghĩa là, việc của mình là cố gắng hết sức, còn lại phó thác tuyệt đối cho sự an bài của Vũ trụ. Chắc hẳn trong cái nhìn hạn hẹp bé nhỏ của chúng ta chưa thể nào nhìn thấu rõ hết, nhưng tin chắc rằng tất cả những gì chúng ta đang gặp trong cuộc sống đều là những điều được an bài phù hợp nhất trong thời điểm này, và nó sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn trên con đường quay về với Chân Ngã – là con người chân thật không sinh không diệt của mình. Vì vậy, giữ vững niềm tin và căn lành trong mọi trường hợp, và phó thác.

Mình đã chọn và theo 10 bí kíp sống quan trọng này, và cuộc đời của mình cho đến giờ này vẫn đang trôi qua những thăng trầm theo những cách thức đầy nỗ lực nhất, tích cực nhất có thể. Nhân 10 năm trang FB Quynh Huong Le Do, xin tóm tắt lại, chia sẻ ra đây như một món quà thứ 5 để dành tặng các bạn hữu duyên. Nhà mình ai thấy điểm nào phù hợp, có thể tùy nghi mà lảy về tham khảo sử dụng nha!

Gửi niệm lành cho tất cả,

(28.9.2023 – Lê Đỗ Quỳnh Hương & MayQ Team)

[Kỷ niệm 10 Năm trang Quynh Huong Le Do trên Facebook]

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.