CUỐI NĂM, DỌN DẸP LỖI LẦM

CUỐI NĂM, DỌN DẸP LỖI LẦM

Một tối tháng 12, đọc lại được bài viết này của chị QH, chia sẻ lại cho cả nhà mình cùng đọc, cùng nghe trong những ngày cuối năm này.

Bạn nhớ nhen, “Tận nhân lực – Tri thiên mệnh”. Cố gắng hết sức có thể và chấp nhận những gì đưa đẩy tới. Và nhớ, chỉ cho tới ngày ta nhắm mắt xuôi tay, còn lại, mỗi ngày mới tới, mỗi phút giây trôi đều hoàn toàn có thể cho ta những khởi đầu mới.

Vậy nha bạn, hãy dành cho mình một vài khoảnh khắc trong những ngày cuối năm này, để dọn dẹp lại lòng mình, sắp xếp lại những ngổn ngang, buông bỏ những điều cần buông bỏ để là mình, trong một phiên bản thật mới, trong năm mới, nha!

Gửi niệm lành cho tất cả,

(16.12.2023, MayQ Team)


CUỐI NĂM, DỌN DẸP LỖI LẦM

Những ngày cuối năm, nghĩ đến những lời chia sẻ của một em gái trẻ gửi vào inbox cho mình cách đây vài tuần. Mình nghĩ về những vấn đề em viết, vì mình hiểu, có lẽ em chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đang ngổn ngang đau khổ vì những lỗi lầm mình từng mắc phải trong đời.

“Chào chị, cuộc sống vốn dĩ không giống như mình từng mong muốn phải không? Em đã từng sai lầm trong quá khứ, và giờ đây em phải sống trong những rối bời của quá khứ đem lại. Em đã không giải quyết mọi việc trong quá khứ theo cách đúng đắn. Giờ đây, hạnh phúc mà em mong muốn sao thật mong manh. Em phải làm sao? Em bế tắc”.

Đúng vậy em ạ, cuộc sống không bao giờ hoàn hảo toàn phần giống như chúng ta ước mong. Mà vậy mới gọi là cuộc sống chứ! Nếu như ta mong gì được nấy, đây chẳng phải ‘thiên đường’ hay ‘miền cực lạc’ gì rồi chứ chẳng được gọi là ‘đời’ nữa. Và thêm một sự thật nữa, mình tin rằng trên đời này, hết 99,9% số người trưởng thành mà em đang thấy xung quanh (bao gồm mình ) đều đã ít nhiều vấp phải những lỗi lầm trong quá khứ. Phân nửa số trong đó đã không từng giải quyết quá khứ một cách (may mắn là) suôn sẻ, để tới hiện giờ, những vệt ‘lỗi lầm quá khứ’ đó không ngừng là những vết sẹo sâu, ai giỏi thì vuốt sẹo sống tiếp, ai yếu hơn thì đau đớn không ngừng mỗi khi trái gió trở trời.

Vậy có lẽ, nỗi niềm của em cũng chính là nỗi niềm chung của ít nhất 50% số người trong số 99,9% người trưởng thành mà mình đã nói đó, phải không.

Nói như vậy để em thấy mình không phải đơn độc, và những dằn vặt của em cũng là phổ biến thôi.

Nhưng em ạ. Mình đọc nhiều, cũng hiểu là rốt cục thì, điều quan trọng nhất không phải nằm ở chỗ chúng ta đã từng lỡ phạm phải bao nhiêu sai lầm, mà là chúng ta đã ‘cắn răng’ rút ra được những ‘kinh nghiệm xương máu’ gì từ những sai lầm đó. Những lỗi lầm ấy trở thành những ‘bài học’ – có thể cay đắng, có thể đau đớn, nhưng sẽ giúp ta trở thành những con người mạnh mẽ hơn. Vấn đề là, có lẽ, đôi khi, dù không mong muốn, ta vẫn buộc phải dũng cảm đối mặt với những lỗi lầm ấy, thậm chí, đối mặt với những hậu quả mà chúng để lại. Thế nhưng, một khi em đã thực sự ‘dọn dẹp’ được phần nào chúng rồi, em sẽ thấy rằng, em đã khôn lớn hơn biết bao nhiêu, em trưởng thành thêm rất nhiều, và thậm chí, dẫu những hậu quả từ nó vẫn mãi mãi để lại ‘di chứng’ cho đoạn đời em sau này, đó vẫn xứng đáng là những bài học đáng giá.

Vì cơ bản, nếu người ta không đích thân trải qua, có lẽ người ta không chân chính cảm nhận được nó đáng sợ đến thế nào, để không bao giờ phạm lại lần nữa. Và, có lẽ đó cũng chính là cái giá của sự sống và trải nghiệm, không phải sao.

Vậy thì, mình cũng không biết lỗi lầm em ấy từng phạm phải thuộc vấn đề gì, nhưng cho dù nó có thuộc về vấn đề gì, hãy cắn răng mà mở nó ra, đối mặt nó bằng sự chân thành hết khả năng có thể. Không có gì là bế tắc hoàn toàn. Cũng đôi khi nên hiểu rằng, một khi ta đã luôn rất có ý thức, nhưng không hiểu sao ta vẫn phạm phải, để rồi sau đó ngày ngày đớn đau, đó là một dạng Nạn của đời ta. Những được – mất hệ lụy kéo theo đôi khi cũng là một phần ta kinh qua nạn ấy. “Tận nhân lực – Tri thiên mệnh”. Cố gắng hết sức có thể và chấp nhận những gì đưa đẩy tới. Và nhớ, chỉ cho tới ngày ta nhắm mắt xuôi tay, còn lại, mỗi ngày mới tới, mỗi phút giây trôi đều hoàn toàn có thể cho ta những khởi đầu mới.

Cầu mong năm mới có thể mang đến cho em gái ấy và có lẽ, thêm nhiều người nữa cũng đang trong hoàn cảnh của em mà không nói ra, nhiều cơ duyên mới để dọn dẹp ngổn ngang lỗi lầm cũ, để chừa khoảng không cho những cơ hội mới, những bắt đầu mới.

(30.12.2015 – QH)

#nămmớikhởiđầumới
#never_too_late

Đại cộng hưởng tháng 01/2024: THA THỨ ĐỂ BÌNH AN – THIỀN ÔM CÂY CHO NĂNG LƯỢNG AN LÀNH

– Thời gian: CHỦ NHẬT & THỨ HAI (21-22/01/2024)
– Địa điểm: Đà Lạt – Đức Trọng – Bảo Lộc
– Hạn cuối nhận đăng ký: 20/12/2023
(Hạn cuối đăng ký có thể kết thúc sớm hơn ngay khi MayQ Go nhận đủ số lượng khách).

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #3 VẬN HÀNH THEO DUYÊN

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #3 VẬN HÀNH THEO DUYÊN

[Series Dọn lòng đón Tết] #3: VẬN HÀNH THEO DUYÊN Chào mừng đến với chuỗi bài chủ đề Dọn lòng đón Tết. Ở bài mở đầu loạt Dọn lòng đón Tết này, bài “Lội qua Bể Khổ”, ta đã có thể khẳng định để có thể sống khỏe mạnh và trường thọ hơn, nhất định

Xem thêm »
SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

SERIES DỌN LÒNG ĐÓN TẾT: #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN

[Series Dọn lòng đón Tết] #2 HỌC CÁCH CHẤP NHẬN Chào mọi người đến với chuỗi bài mang chủ đề Dọn lòng đón Tết. Sau bài 1: Lội qua Bể Khổ, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục đến với bài 2: Học cách chấp nhận. Chấp nhận, hai chữ đơn giản đó, vậy mà

Xem thêm »