Search
Close this search box.

KÍNH LỄ NGÀY VÍA ĐỨC QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT ĐẢN SANH

Kính lễ ngày Vía đức Quán Thế Âm Bồ Tát đản sanh

Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02, 19/06 và 19/09 âm lịch, Phật tử ở khắp mọi nơi đều hướng về làm lễ ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát.

Trong đó,

Ngày 19 tháng 2 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Đản sanh.

Ngày 19 tháng 6 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Thành đạo.

Ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày Quán Thế Âm Xuất gia.

Tên Quán Thế Âm Bồ Tát có một ý nghĩa rất hay:

🌸 Quán là chỉ về sự quan sát, tìm hiểu, biết rõ ràng về đối phương

🌸 Thế là thế gian, cuộc đời, cuộc sống trong nhân gian

🌸 Âm là tiếng kêu cứu, thỉnh cầu của những chúng sinh đang đau khổ

🌸 Bồ Tát là độ thoát, cứu độ cho chúng sanh, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Như vậy, Quan Thế Âm Bồ Tát là người luôn quan sát, lắng nghe tiếng kêu cứu khổ từ chúng sinh trong nhân gian để đến cứu. Ngài mang trái tim đồng cảm, tấm lòng từ bi, nhân ái và vị tha để đi cứu tất cả mọi người, không phận biệt ai cả giống như một người mẹ luôn bảo vệ những người con của mình.

Cõi Ta Bà, địa phủ là nơi đầy dẫy những nhiễu nhương và đau khổ, người đau khổ và chịu những nhiễu nhương là đối tượng cứu độ của Bồ Tát Quán Thế Âm. Tùy theo sở cầu của hành giả mà Ngài có thể hiện thân cứu độ cho chúng sinh ấy đạt đến chỗ an vui, mãn nguyện, như ý.

Thông điệp mà Ngài Quán Thế Âm mang đến cho đời chính là chất liệu của tình thương, lòng nhẫn nại và sự tỉnh thức tự nội để quay về với con người thật của chính mình. Nếu cuộc đời không có những chúng sinh đau khổ, không còn những tâm hồn chơ vơ thì có lẽ Bồ Tát cũng không cần dùng đến nghìn tay nghìn mắt. tâm từ, hạnh kiên nhẫn, khả năng lắng nghe và một trái tim đồng cảm không chỉ có ở Đức Quán Thế Âm mà nó còn tiềm ẩn trong tim của mỗi người. Nếu một người nào đó luôn thọ trì danh hiệu hoặc quy ngưỡng về vị Bồ Tát ấy mà không biết nuôi lớn hạt giống thuần thiện đó thì ước nguyện về sự giao cảm khó có thể được thành tựu.

Trong ngày hôm nay có rất nhiều Phật tử phát nguyện ăn chay, lễ Phật. Cũng có Phật tử nguyện trì tụng chú Đại Bi, có người vì tưởng nhớ đến công đức của Bồ tát mà phát nguyện in kinh ấn tống, làm từ thiện, phóng sinh…để tạo thêm phước lành. Những việc làm trên đều rất tốt. Do tình hình dịch bệnh hiện tại, tuy không thể về viếng mái chùa thân thương, được năm vóc sát đất quỳ đảnh lễ dưới chân Ngài, nhưng bằng tất cả tấm lòng thành kính, chúng ta hãy cùng nhau chắp tay quán nguyện không tạo thêm tội, giữ tâm ý trong sạch, không nói điều ác, không làm điều ác và tha thứ bao dung cho tất cả mọi người.

“Lạy đức Bồ tát Quán Thế Âm, chúng con xin học theo hạnh Bồ tát, biết lắng tai nghe cho cuộc đời bớt khổ. Ngài là trái tim biết nghe và biết hiểu.

🙏 Chúng con xin tập ngồi nghe với tất cả sự chú tâm và thành khẩn của chúng con. Chúng con xin tập ngồi nghe với tâm không thành kiến.

🙏 Chúng con xin tập ngồi nghe mà không phán xét, không phản ứng.

🙏 Chúng con nguyện tập ngồi nghe để hiểu.

🙏 Chúng con xin nguyện ngồi nghe chăm chú để có thể hiểu được những điều đang nghe và cả những điều không nói.

🙏 Chúng con biết chỉ cần lắng nghe thôi, chúng con cũng đã làm vơi bớt rất nhiều khổ đau của kẻ khác rồi.”
(Quán Nguyện)

NAM MÔ ĐẠI TỪ ĐẠI BI TẦM THANH CỨU KHỔ CỨU NẠN LINH CẢM ỨNG QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT

Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.