Search
Close this search box.

SHUKUBO: MỘT ĐÊM NGỦ TẠI CHÙA Ở XỨ PHÙ TANG

SHUKUBO: MỘT ĐÊM NGỦ TẠI CHÙA Ở XỨ PHÙ TANG

Trong hành trình An trên Đất Nhật – Tuyến 1 của chúng mình vừa rồi, điều tuyệt vời nhất có lẽ là có cơ hội được ngủ lại một đêm tại Hieizan và Koyasan, trải nghiệm cái gọi là ‘ngủ chùa kiểu Nhật Bản’, hay còn gọi là shukubo. Lần đầu tiên, chúng mình có cơ hội được quan sát thật gần lối sống cùng những sinh hoạt hằng ngày của những nhà sư Nhật Bản. 

Shukubo theo nghĩa đen có nghĩa là “ngủ lại cùng những nhà sư”, và như tên gọi thì khi viếng thăm những ngôi chùa tại đất nước Mặt trời mọc, bạn có thể chọn trải nghiệm ngủ lại một đêm tại chùa. Và tất nhiên không chỉ đơn thuần là ngủ lại, bạn sẽ được thưởng thức shojin ryori, những món ăn chay được chính tay những sư thầy làm tại chùa, không chỉ ngon mà còn thiệt là đẹp. Bên cạnh đó, nếu có cơ hội, bạn còn có thể được tham gia những nghi lễ buổi sáng mà những du khách thông thường hiếm khi được thấy. Nhưng quan trọng nhất, có lẽ là đây là dịp vô cùng đặc biệt để bạn có cơ hội được tìm hiểu sâu sắc hơn những triết lý sống của những nhà sư Nhật Bản. 

Đối với nhiều người, không chỉ là một trải nghiệm thú vị, shukubo còn là cách để tìm lại được sự cân bằng trong tâm. Bởi khi họ đã bước chân qua những cánh cổng gỗ kia, thì họ đã quyết để lại mọi muộn phiền ở ngoài đó và bước vào chốn bình yên, an lạc.

Chúng mình nhớ, ngày đến Hieizan, đặt chân vào khách xá, không ai trong đoàn là không trầm trồ. Bởi khách xá đúng là những gian phòng kiểu Nhật chúng mình hay thấy trong những bộ phim ảnh. Hầu hết các khách xá tại những ngôi chùa khác nhau đều không có nhiều sự khác biệt. Trong phòng tất cả mọi vật dụng đều được cất gọn gàng vào các gian tủ (thật sự khổng lồ cả nhà ơi! Một người lớn có thể chui vào nằm được nha!) Mỗi người sẽ có một tấm đệm ngủ truyền thống kiểu Nhật và một bộ kimono để chúng mình thay ra khi ngủ. Trong phòng luôn có trà và bánh cho những giây phút nghỉ ngơi trước các thời khóa thiền. 

Tại một vài ngôi chùa còn có suối nước nóng để bạn có thể thả mình thư giãn sau một ngày thật nhiều hoạt động. Ở hầu hết những ngôi chùa thì chúng mình sẽ có những khu vực tắm công cộng, nhưng ở một số nơi cũng có thể có nhà tắm riêng biệt.  

Ở chùa sẽ có rất nhiều thời khóa thiền bạn có thể tham gia trong quá trình ngủ lại. Một trong những thời khóa mà mình không nên bỏ lỡ khi ngủ lại tại chùa chính là thời khóa vào sớm tinh mơ, được gọi là Gongyo. Tùy theo tông phái mà nghi lễ Gongyo sẽ có sự khác biệt, như Tịnh Độ Tông sẽ có thời niệm Hồng danh Phật, trong khi phái Nhật Liên Tông sẽ niệm Namu-myoho-renge-kyo trong Diệu Pháp Liên Hoa Kinh. Nhưng dù là bạn theo môn phái nào đi chăng nữa, thì sau thời khóa này bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được sự an lạc trong cả thân-tâm-trí. Với nhà MayQ chúng mình, trong hành trình Tuyến 1 tại Hieizan, chúng mình đã hữu duyên được đến trước Đại Giảng Đường và có một thời thiền tĩnh tâm trong cái tịch tĩnh và thanh khiết của buổi bình minh trên núi thiêng. Thật sự không thể gói gọn những cảm xúc của thời tĩnh tâm ấy chỉ bằng vài câu chữ trong bài viết hữu hạn này, nhưng mình tin, những ai đã có mặt cùng chúng mình trong những phút giây ấy, đều đã cảm nhận thật trọn vẹn, thật đầy!

Trải qua một ngày một đêm tại chùa, mỗi người chúng mình bước qua những cánh cổng kia về lại thế gian với thân và tâm thật nhẹ, thật an. Trong túi của mỗi người giờ đây sẽ có một lá bùa may mắn được chính tay thầy trao cho. Tại những ngôi chùa cổ kính, linh thiêng, cũng không kém phần huyền bí này đây, chúng mình tẩy đi những bụi trần đã tích tụ qua năm tháng. Rời đi với một cái tâm thật sáng, thật trong, chúng mình thấu hiểu shukubo thật sự là gì: không chỉ là ngủ lại tại chùa, đây là nơi để chúng mình cuối cùng cũng có thể bỏ qua những muộn phiền và thật sự quay về với chính mình. 

Gửi niệm lành cho tất cả,

(11.03.2024, MayQ Team)

P/s: Bên dưới là chiếc bùa may mắn tụi mình đã được các thầy trao tặng khi ngủ lại tại núi Koyasan ❤
Nhà mình có thể tìm đọc bài Ký sự hành trình về Koyasan và Hieizan của lộ trình An trên Đất Nhật – Tuyến 1 tại đây nha:
Và mời cả nhà cùng đến với hành trình An trên Đất Nhật tiếp theo của nhà MayQ với một lộ trình hoàn toàn mới:
Thời gian: 17 – 21/4/2024 (5 ngày 4 đêm)

☎️ LIÊN HỆ: MayQ GO

Hotline/Zalo/Viber:

Ms Thùy Trân: 0889462181
Mr. Nam: ‪0947538008
Chia sẻ:

Bài Viết Liên Quan

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

AN CANADA: CHUYẾN ĐI ĐẦY Ý NGHĨA VỚI MAYQ GO

[Lời MayQ Team] Cứ mỗi hành trình qua đi, sẽ thêm thật nhiều những trải nghiệm và cảm xúc đọng lại, không chỉ đối với nhà MayQ mà còn với tất cả những thành viên tham gia chuyến đi đó. Tụi mình vẫn luôn trân quý và thiệt thích cảm giác được đọc những dòng

Xem thêm »
May We Go – Chúng ta cùng lên đường nào! Du lịch Truyền cảm hứng sống vui vẻ tích cực, giải tỏa muộn phiền, tích năng lượng an lành.